Vì sao nói “chớ mua thịt lợn sớm, tránh mua đậu phụ muộn”?

Vì sao nói “chớ mua thịt lợn sớm, tránh mua đậu phụ muộn”?

Thứ 7, 23/12/2023 | 06:44
0
“Chớ mua thịt lợn sớm, tránh mua đậu phụ muộn” là kinh nghiệm đi chợ được nhiều người chia sẻ. Vậy điều này có đúng?

Người xưa vẫn thường kỹ lưỡng từ khâu đi chợ, lựa chọn thực phẩm đến việc chế biến thức ăn. Tất cả đều vì mục đích đem đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Một trong những nguyên tắc đi chợ được nhiều người truyền tai nhau là: "Chớ mua thịt lợn sớm, tránh mua đậu phụ muộn".

Đời sống - Vì sao nói “chớ mua thịt lợn sớm, tránh mua đậu phụ muộn”?

Lý do là bởi thời xưa, khi kinh tế còn khó khăn thịt lợn là loại thực phẩm xa xỉ nên nhiều gia đình có khi cả tháng mới dám mua vài ba lần. Cũng vì thế mà người bán hay tiếc và giữ lại những miếng thịt ế từ ngày hôm trước để bảo quản lại rồi mang bán cho khách vào sáng sớm hôm sau. Nếu đi vào phiên chợ sáng sớm và không để ý kỹ, người mua rất dễ vớ nhầm thịt lợn ế vì người bán để lẫn cả thịt mới và thịt cũ. Câu “Chớ mua thịt lợn sớm” là do lẽ đó.

Còn đậu phụ không nên mua buổi chiều. Vì thời xưa người bán thường làm đậu vào sáng sớm mua lúc này đậu sẽ được tươi. Nếu mua đậu quá muộn sẽ mua phải những miếng đậu bị ôi thiu, có mùi chua.

Như vậy có thể thấy lời khuyên "Chớ mua thịt lợn sớm, tránh mua đậu phụ muộn" của người xưa đúng là mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên hiện nay quan niệm này không còn đúng nữa.

Hiện nay thịt lợn nên mua vào buổi sáng, vì sẽ dễ chọn được những miếng thịt ngon hơn. Còn đậu phụ có thể mua vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Ngày nay thịt lợn thường được mổ trong lò vào ban đêm, để kịp sáng hôm sau mang ra chợ bán. Do đó khác với quan điểm thời xưa, giờ đây việc đi chợ sớm sẽ giúp các bà nội trợ lựa chọn được những miếng thịt ngon và chất lượng nhất.

Hơn nữa, hiện nay quy trình làm đậu phụ cũng không còn khó khăn như ngày xưa bởi đã được công nghệ và máy móc hỗ trợ. Do đó, đậu phụ không chỉ được làm vào buổi sáng mà được làm suốt cả ngày, làm đến đâu bán đến đấy. Thế nên không quan trọng mua sáng hay chiều nữa. Thay vào đó, mọi người nên quan sát để lựa chọn được thực phẩm tươi ngon nhất.

Cách chọn mua thịt lợn tươi ngon

Đời sống - Vì sao nói “chớ mua thịt lợn sớm, tránh mua đậu phụ muộn”? (Hình 2).

- Khi mua chị em cần quan sát bên ngoài của thịt lợn. Thịt lợn còn tươi là thịt có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se còn mỡ có màu trắng sáng. Thịt ôi sẽ có màu nhợt nhạt, khi sờ vào bề mặt thịt thì thấy có nhớt, mỡ tối màu.

- Nếu cầm miếng thịt ngửi mà thấy có mùi tanh, hôi thì miếng thịt đã ôi, không nên mua. Còn nếu thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn thì thịt đó còn tươi.

- Lớp mỡ trên miếng thịt lợn dày hay mỏng có liên quan đến bộ phận trên cơ thể con vật cũng như chủng loại lợn. Thông thường, những con lợn giống phổ thông thường có lớp mỡ dày, còn giống lợn lai tạp thì lớp mỡ khá mỏng. Điều cần chú ý là, thịt lợn tăng trọng trông có vẻ tươi ngon bất thường và lớp mỡ cũng rất mỏng, thường chưa dày đến 1cm, liên kết giữa các thớ thịt lỏng lẻo. Bạn tuyệt đối không mua thịt lợn có đặc điểm này.

- Thông thường, lỗ chân lông trên bì lợn sẽ có màu đen hoặc trắng tùy theo giống lợn và màu sắc da lợn. Nếu lỗ chân lông chuyển sang màu đỏ, rất có khả năng miếng thịt đó được xẻ ra từ con lợn đã chết. Thịt lợn chết sẽ có màu đỏ sẫm, máu đặc màu đen đỏ, bốc mùi ôi và hôi rõ rệt. Tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này.

- Ngoài ra, chị em cần tránh mua thịt đã có màu xanh nhạt, thâm đen, thịt có những hạt trắng lấm tấm có thể là thịt lợn gạo.

Cách chọn mua đậu phụ ngon

Đời sống - Vì sao nói “chớ mua thịt lợn sớm, tránh mua đậu phụ muộn”? (Hình 3).

- Đậu phụ ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, nhìn bên ngoài thấy màu trắng ngà. Nếu như miếng đậu phụ có màu ngả vàng hơn thì cẩn thận có nhiều thạch cao.

- Khi mua nên dùng tay ấn nhẹ mà thấy mềm thì nên chọn, còn nếu ấn vào mà cứng, cầm lên nặng thì có thể đã bị hỏng.

Minh Hoa (t/h)

Vì sao nói "thịt lợn không mua thịt cổ, mua cá không mua cá diếc"?

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:00
Nhiều bà nội trợ thường chia sẻ cho nhau kinh nghiệm “mua thịt lợn không mua thịt cổ, mua cá không mua cá diếc”. Vì sao lại như vậy?

Ăn thịt lợn hãy nhớ “chìa khóa” 5 phần nên, 5 phần cần tránh

Thứ 3, 19/09/2023 | 08:00
Thịt lợn là một nguồn phong phú của nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ở con lợn có 5 bộ phận mà chúng ta nên hạn chế đưa vào các bữa ăn hằng ngày.

Để có món thịt thơm ngon không hóa chất, hãy chú ý "làm sạch" thịt lợn với mẹo này

Thứ 7, 01/04/2023 | 06:00
Khi mua thịt lợn về, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây để giúp thịt lợn đào thải được chất độc, sạch sẽ hơn.

Sai lầm khi chế biến thịt lợn "âm thầm” gây hại cả nhà

Thứ 4, 08/03/2023 | 15:09
Thịt lợn là món ăn quen thuộc tuy nhiên, nhiều bà nội trợ không biết cách chế biến khiến thịt nhiễm khuẩn, mất chất gây hại cho sức khỏe.
Cùng chuyên mục

Thứ quả "đắng gắt" xưa không ai ngó nay gần nửa triệu đồng/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 3, 30/04/2024 | 15:30
Một loại quả đặc sản ở Mường Tè khi ăn sẽ thấy cay đặc trưng vô cùng, đặc biệt có thời điểm giá quả "độc đáo" này lên đến gần 500.000 đồng/kg mà vẫn “cháy” hàng.

Khách thuê rời đi, bỏ lại hóa đơn tiền điện hơn 116 triệu đồng

Thứ 3, 30/04/2024 | 15:18
Câu chuyện khách thuê rời đi bỏ lại hóa đơn tiền điện hơn 116 triệu đồng đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Biển số ôtô 2 ký tự giá 380 tỷ đồng, đại gia bí ẩn liền xuống tiền mua

Thứ 3, 30/04/2024 | 14:00
Một biển số ô tô có 2 ký tự đã được một đại gia "bí ẩn" xuống tiền mua với giá 380 tỷ đồng.

Loài vật nghe tên “dữ dằn” không ngờ là đặc sản 160.000 đồng/kg

Thứ 3, 30/04/2024 | 11:25
Người dân ở nhiều địa phương có câu: "Không ăn lư, hư một đời" để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.

Lão nông bắt được mẻ cá "lạ", có người đến đưa ngay 100 triệu đồng

Thứ 3, 30/04/2024 | 11:25
Lênh đênh theo loài cá chỉ cần nghe tên đã muốn phì cười, nhóm thuyền viên trúng mẻ cá lớn kiếm ngay 100 triệu đồng khi vào bờ.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân “đút túi” 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây quen thuộc cho quả “to bự”

Thứ 3, 30/04/2024 | 07:30
Một nông dân trồng cây theo kiểu chẳng giống ai, đến ngày thu hoạch "quả nào quả nấy" to bự, dự kiến bán cả vườn trái cây thu ngay tiền tỷ khiến ai cũng trầm trồ.

Cây như cỏ dại trước cho lợn ăn nay thành đặc sản giá 120.000 đồng/kg

Thứ 2, 29/04/2024 | 11:25
Cây dại này trước chỉ xuất hiện trong mâm cơm của người nghèo, mấy năm gần đây bỗng thành đặc sản đắt khách, được dân sành ăn ở các đô thị ưa chuộng.

Người đàn ông đào được cục vàng khổng lồ trị giá gần 4 tỷ đồng

Thứ 3, 30/04/2024 | 06:35
Hòn đá chứa 2,6kg vàng, trị giá hơn 160.000 USD được tìm thấy tại khu vực "tam giác vàng" của bang Victoria, Australia.

Loại đặc sản xưa ít người dám ăn, nay giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt như tôm tươi

Thứ 3, 30/04/2024 | 08:30
Nhìn vẻ ngoài, nhiều người sẽ e ngại khi thưởng thức món ăn được chế biến từ loài đặc sản này. Tuy nhiên, ai đã được một lần trải nghiệm chắc có lẽ khó mà quên được.

Thứ quả "đắng gắt" xưa không ai ngó nay gần nửa triệu đồng/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 3, 30/04/2024 | 15:30
Một loại quả đặc sản ở Mường Tè khi ăn sẽ thấy cay đặc trưng vô cùng, đặc biệt có thời điểm giá quả "độc đáo" này lên đến gần 500.000 đồng/kg mà vẫn “cháy” hàng.