Xã cắm biển “CẤM BÁN MÍA” do dân tự trồng trên đất nhà

Xã cắm biển “CẤM BÁN MÍA” do dân tự trồng trên đất nhà

Phạm Xuân Chinh
Thứ 5, 23/11/2023 | 12:30
0
Đất được nhà nước giao, dân tự bỏ tiền đầu tư trồng mía, không có hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, nhưng lại bị xã ra tận ruộng cắm biển "CẤM BÁN MÍA".

Xã cấm dân bán mía

Gần đây, trên những con đường dẫn ra ruộng mía của dân tại các thôn Vọng Thủy, Đa Đụn, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều tấm biển với dòng chữ: “Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực CẤM BÁN MÍA khi chưa được phép của ban chỉ đạo”.

Người dân địa phương cho biết, những tấm biển “CẤM BÁN MÍA” này do UBND xã Thành Trực cắm. Mục đích là để “cấm” người dân tự ý bán mía cho thương lái, giữ mía lại cho nhà máy đường đóng tại địa phương. Việc này tạo ra một số thiệt thòi cho người dân trồng mía, một số hộ dân có nhu cầu bán mía đã đến thời kỳ thu hoạch rất bất bình.

Bà Bùi Thị Thản, trú tại thôn Đa Đụn, xã Thành Trực cho biết, vụ mía năm nay gia đình bà trồng 8 sào mía trên đất được nhà nước giao sử dụng hợp pháp. Gia đình bà Thản không có hợp đồng liên kết, không nhận đầu tư của công ty mía đường, nhưng lại bị UBND xã Thành Trực cấm bán mía ra ngoài cho thương lái, buộc phải bán mía cho công ty mía đường đóng trên địa bàn huyện.

Dân sinh - Xã cắm biển “CẤM BÁN MÍA” do dân tự trồng trên đất nhà

Bà Thản chỉ cho PV tấm biển "Cấm bán mía" do xã Thành Trực cắm tại thôn Đa Đụn.

Theo bà Thản, hiện tại các ruộng mía của gia đình đã đến thời kỳ thu hoạch, nhưng Công ty mía đường Việt Nam - Đài Loan (gọi tắt là nhà máy) chưa thu mua.

Các năm trước, nếu bán cho nhà máy người dân phải tự chặt, bốc mía, phải thử độ đường, tiền phải thanh toán qua hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp nên mất nhiều thời gian.

Đối với những ruộng mía tái trồng từ vụ 2-3, đến kỳ thu hoạch nếu không kịp thời bán thì cây mía sẽ bị khô, trổ hoa và giảm năng suất, chất lượng.

Một người dân trú tại thôn Đa Đụn, xã Thành Trực xin được dấu tên bức xúc nói: “Gia đình tôi trồng mía nhiều năm nay. Vụ này gia đình tôi trồng khoảng 1ha mía trên đất được nhà nước giao, tôi không ký hợp đồng và không nhận đầu tư của nhà máy, nhưng lại bị xã cấm bán mía là tài sản do chúng tôi làm ra. Việc này rất vô lý”.

Nhiều hộ dân khác trú tại thôn Đa Đụn, Vọng Thủy, xã Thành Trực không đồng tình, thậm chí bất bình khi PV đề cập tới việc UBND xã “cấm bán mía”. Tuy nhiên, theo họ vì “sợ va chạm” nên không muốn trả lời báo chí và đành chấp nhận.

Dân sinh - Xã cắm biển “CẤM BÁN MÍA” do dân tự trồng trên đất nhà (Hình 2).

Người dân xã Thành Trực trao đổi với PV liên quan tới việc xã "Cấm bán mía".

Theo quan sát của PV, ngay đầu con đường nội đồng dẫn ra ruộng mía của dân tại các thôn Đa Đụn, Vọng Thủy đều có những tấm biển màu đỏ với dòng chữ “Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực CẤM BÁN MÍA khi chưa được phép của ban chỉ đạo”.

Một hộ dân tại thôn Vọng Thủy không chấp hành “lệnh cấm” của xã, tự ý bán mía do mình trồng cho thương lái đã bị xã “đưa xe mía” về ủy ban xã để lập biên bản (?!).

Người dân không muốn bán mía cho nhà máy vì giá mua vào thường thấp hơn thương lái, dân phải mất tiền chặt và bốc mía lên xe, việc thanh toán phải qua trung gian là HTX dịch vụ nông nghiệp nên thường kéo dài … Ngoài ra, nếu bán cho nhà máy thì phải đo độ đường và bị trừ tạp chất trên mỗi tấn mía.

Theo người dân, việc trồng mía là “lấy công làm lãi”, nếu được mùa vụ đầu tiên chỉ lãi từ 500.000 đến 1 triệu đồng/sào, các vụ sau chăm sóc tốt sẽ cao hơn.

HTX nông nghiệp và giám đốc từng chiếm dụng tiền mía của dân

Vụ mía 2017 – 2018, các hộ dân trồng mía trên địa bàn xã Thành Trực bán mía cho nhà máy mía đường Việt Nam – Đài Loan thông qua HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thành Trực. Tuy nhiên, khi nhà máy trả tiền cho dân thông qua tài khoản hợp tác xã thì bị hợp tác xã và cá nhân giám đốc chiếm dụng. Sau nhiều năm, nhiều lần viết đơn khiếu kiện thì hiện tại hàng chục hộ dân vẫn chưa nhận được tiền bán mía của mình.

PV Người Đưa Tin trực tiếp tới trụ sở UBND xã Thành Trực liên hệ gặp lãnh đạo xã này để xác minh thông tin, làm rõ sự việc xã cắm biển cấm dân bán mía.

Trao đổi qua điện thoại, khi PV đặt vấn đề, xin làm việc với Phó chủ tịch xã phụ trách lĩnh vực thì ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch UBND xã Thành Trực phủ nhận thông tin việc xã cắm biển “cấm dân bán mía”. Ông Long nói: “Em đọc lại biển đi rồi hãy đến xã làm việc”!?

Dân sinh - Xã cắm biển “CẤM BÁN MÍA” do dân tự trồng trên đất nhà (Hình 3).

Biển "cấm bán mía" được cắm trên đường nội đồng dẫn ra ruộng mía.

PV tiếp tục liên hệ với ông Lê Xuân Mậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực. Khi chúng tôi cung cấp thông tin, hình ảnh việc xã cắm biển cấm dân bán mía tại đường dẫn xuống ruộng thì ông Mậu thừa nhận sự việc này là đúng thực tế.

Theo ông Mậu, thôn Đa Đụn và Vọng Thủy có khoảng 135 ha mía và đây là vùng nguyên liệu của nhà máy mía đường Việt Nam – Đài Loan.

Đầu vụ mía 2022-2023, sau khi lấy ý kiến của các hộ dân, địa phương đã ký hợp đồng với nhà máy về việc bao tiêu nguyên liệu. Ông Mậu thừa nhận, mía được dân trồng trên đất nhà nước giao hợp pháp, một số hộ dân tự trồng, không nhận sự đầu tư của nhà máy.

Mục đích UBND xã Thành Trực cắm biến “CẤM BÁN MÍA” là để cung cấp đủ nguyên liệu theo hợp đồng đã ký với nhà máy và đảm bảo quyền lợi lâu dài cho người trồng mía trên địa bàn xã.

Ông Mậu thừa nhận, nếu bán mía cho nhà máy thì giá thường thấp hơn thương lái thu mua, dân còn phải bỏ tiền chặt và bốc lên xe, mía phải đạt độ đường theo quy định và việc thanh toán phải qua HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thành Trực.

Theo ông Mâu, vụ mía 2017 – 2018, HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thành Trực do ông Trần Bá Nam làm giám đốc là trung gian mua bán mía giữa hộ dân trồng mía và nhà máy.

Vụ mía này, nhà máy đã trả hết tiền cho dân thông qua hợp tác xã. Tuy nhiên, hợp tác xã và cá nhân ông Nam đã chiếm dụng của gần 40 hộ dân, với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hiện tại, ông Nam và hợp tác xã đang nợ dân khoảng 500 triệu đồng.

Một số hộ dân đã khởi kiện vụ án dân sự ra tòa và được thanh toán tiền bán mía, hơn 20 hộ còn lại, trong quá trình xét xử, TAND huyện Thạch Thành xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự nên chuyển hồ sơ quan Công an huyện Thạch Thành để giải quyết.

Ông Lê Xuân Mậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực thừa nhận, những tấm biển “CẤM BÁN MÍA” là do cán bộ văn hóa đặt in và cắm.

Mía do dân trồng trên đất được giao, hộ không liên kết, không nhận đầu tư của nhà máy mía đường thì là tài sản của người dân và họ có quyền định đoạt, việc xã “cấm bán mía” là chưa phù hợp và sẽ xem xét lại.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Vũ Văn Đạt, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành cho biết, Ông sẽ chỉ đạo UBND huyện kiểm tra, xác minh thông tin trên.

Xuân Chinh - Văn Thế

Mía đường "mừng gần, lo xa" sau khi chạm đỉnh 12 năm

Thứ 7, 28/10/2023 | 07:00
Diện tích mía nguyên liệu đang tăng trở lại trong 2 niên vụ vừa qua. Ngành đường nội địa kỳ vọng tăng trưởng từ giá đường thế giới cao kỷ lục và kéo dài.

Chuẩn bị nhập khẩu 119.000 tấn đường theo phương thức đấu giá

Thứ 3, 10/10/2023 | 07:13
Theo Quyết định số 2575/QĐ-BCT, lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường (mã HS 17.01) phân giao năm 2023 theo phương thức đấu giá là 119.000 tấn.

7 doanh nghiệp trúng đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường

Thứ 6, 23/09/2022 | 17:08
Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, có 5 doanh nghiệp trúng đấu giá nhập khẩu đường thô và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhập khẩu đường tinh luyện.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: 3.842 tân binh nô nức lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 18:15
Sáng 26/2, 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đồng loạt diễn ra công tác giao, nhận 3.842 thanh niên nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc

Thanh Hóa: 189 dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai 2013

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:12
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 189 dự án không sử dụng đất liên tục hoặc chậm triển khai dự án, vi phạm pháp Luật về Đất đai 2013

Clip “chị đẹp” đi tô tô bê hoa trang trí Tết trên vỉa hè ở Thanh Hóa

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:09
Clip ghi lại cảnh hai người phụ nữ đi ô tô, bê hoa trang trí Tết trên vỉa hè ở TP.Thanh Hóa gây xôn xao dư luận

Thanh Hóa:  Xử phạt 26 vụ vi phạm về khoáng sản, số tiền 1,83 tỷ

Thứ 2, 26/02/2024 | 09:04
Từ tháng 10/2023 tới nay, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản 26 vụ, tổng số tiền 1,83 tỷ đồng

Ngư dân Thanh Hóa trúng đậm mùa đánh bắt cá trích đầu năm mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:00
Đầu năm mới Giáp Thìn, ngư dân vùng biển Thanh Hóa dùng bè mảng ra khơi bắt đầu mùa đánh bắt cá trích và cho thu hoạch lớn.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: 1.454 thanh niên nô nức lên đường nhập ngũ

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:41
Sáng 27/2, 1.454 thanh niên ưu tú của tỉnh Lâm Đồng đã nô nức lên đường nhập ngũ. Trong đó, 1.200 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 254 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an.

Liên tiếp các đợt không khí lạnh tăng cường, chuyên gia đưa ra cảnh báo đáng sợ

Thứ 3, 27/02/2024 | 19:31
Theo thống kê từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ năm 2017 đến 2021 không có đợt rét đậm nào trong thời kỳ nửa cuối tháng 2. Đến năm 2022 xảy ra rét đậm 4 ngày trong thời kỳ nửa cuối tháng 2 là dài nhất.

Đồng Nai: Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến một người tử vong

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:35
Trưa ngày 27/2, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại ấp Quảng Đà, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom khiến một nạn nhân tử vong.

Đồng Nai: Hơn 3.000 thanh niên náo nức lên đường nhập ngũ

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:30
Ngày 27/2, 3.238 thanh niên của tỉnh Đồng Nai chính thức lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:16
Phần mềm mới của thành phố Hồ Chí Minh sẽ theo dõi thông tin từ báo chí, mạng xã hội và nền tảng mạng Internet để phục vụ quản lý nhà nước.
     
Nổi bật trong ngày

Danh tính tài xế bị phạt 17 triệu đồng do chạy ngược chiều trên cao tốc

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:10
Chiếc xe tải chạy tốc độ khá cao, trong điều kiện sương mù dày đặc và có rất nhiều phương tiện chạy ngược chiều.

Dự báo thời tiết ngày 28/2/2024: Đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Thứ 4, 28/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Đồng Nai: Hơn 3.000 thanh niên náo nức lên đường nhập ngũ

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:30
Ngày 27/2, 3.238 thanh niên của tỉnh Đồng Nai chính thức lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:16
Phần mềm mới của thành phố Hồ Chí Minh sẽ theo dõi thông tin từ báo chí, mạng xã hội và nền tảng mạng Internet để phục vụ quản lý nhà nước.

Bản tin 28/2: Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm; Cứu trẻ sinh non chỉ nặng 4,6 lạng nhờ phác đồ này...