Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, ở quê rẻ bèo lại được ví là

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, ở quê rẻ bèo lại được ví là "thuốc bổ máu" ít người biết

Thứ 2, 27/05/2024 | 15:30
0
Từ xa xưa, cải cúc được coi là "rau hoàng đế", là dược liệu tự nhiên, giàu dinh dưỡng. Trong 20 axit amin cần thiết cho cơ thể con người, cải cúc chứa 8 loại.

Công dụng tuyệt vời của rau cải cúc

Cải cúc được trồng ở khắp nơi chủ yếu để lấy rau ăn. Một số ít dùng làm thuốc. Khi dùng làm thuốc thì dùng tươi hay phơi khô trong mát. Cải cúc còn gọi là rau cúc, cúc tần ô, đồng hao… Tên khoa học Chrysanthemum coronarium L. thuộc họ Cúc Asteraceae (Compositae).

Đây là loại rau phổ biến ở nước ta, giá rẻ bèo nhưng lại giàu dinh dưỡng. Đặc biệt trong cải cúc cho tinh dầu mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra còn có 5,57% hydrat carbon, 1,85% protein, 0,43% chất béo, nhiều vitamin B, một lượng trung bình vitamin C và ít vitamin A.

Thông thường loại rau này được các bà nội trợ ưa thích vì vị non mềm, dễ chế biến. Tuy nhiên, loại rau này lại có mùi hắc không phải ai cũng thích.

Loại rau này chứa vitamin, các loại axit amin, chất xơ, cà rốt và các chất dinh dưỡng khác. Ăn nhiều cải cúc vào mùa thu có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt và khô phổi, loại bỏ nhiệt bên trong và tăng cường sức khỏe của lá lách.

Cải cúc có tác dụng rất tốt đối với những người thường xuyên lo lắng, căng thẳng vì loại rau này rất giàu vitamin, carotenoid và các axit amin. Ăn cải cúc hàng ngày có tác dụng ổn định cảm xúc và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi, tạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, từ đó thúc đẩy sự thèm ăn và cải thiện cảm giác thèm ăn nhanh chóng.

Đời sống - Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, ở quê rẻ bèo lại được ví là 'thuốc bổ máu' ít người biết

Rau cải cúc có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Một số bài thuốc dân gian từ rau cải cúc

- Trị ho: Nên chuẩn bị 100 - 150g rau cải cúc rửa sạch, phổi lợn 200g thái miếng vừa ăn, dùng nấu canh ăn hàng ngày. Ăn cả cái lẫn nước và duy trì ăn trong 3 - 4 ngày là đủ 1 liệu trình.

- Những người mới ốm dậy, ăn uống không tiêu: Rau cải cúc 500g, thịt lợn nạc 100g, gừng tươi 3 lát. Thịt rửa sạch, thái vừa ăn, rau rửa sạch thái nhỏ, nấu cùng thịt lợn, nêm nếm gia vị vừa ăn, gần chín cho thêm chút gừng đập dập. Ăn khi còn nóng.

- Trị tiêu chảy: Nguyên liệu cần có 200g rau cải cúc tươi nấu canh ăn hàng ngày, liên tục trong 3 - 5 ngày có tác dụng làm ấm tỳ vị. Rất hiệu quả trong điều trị đi ngoài phân lỏng hay tiêu chảy liên tục.

- Trị hoa mắt: Bạn cần chuẩn bị cá diếc 0,5 kg rửa sạch, đánh vảy, bóp rượu cho đỡ tanh sau đó rán vàng. Thêm gừng, nước nấu nhỏ lửa cho chín rồi cho 200g cải cúc tươi rửa sạch vào nấu đến khi sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thực hiện liệu trình này trong 10 ngày liên tiếp, theo Dân Việt.

- Hạ huyết áp: Có thể bạn chưa biết các acid amin và tinh dầu của cây cải cúc có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài việc nấu canh hay trộn gỏi rau cải cúc, bạn có thể ép cải cúc lấy nước cốt, mỗi ngày uống 50 ml, chia làm 2 lần sáng chiều.

- Trị đau đầu kinh niên: Để trị đau đầu kinh nên bạn nên lấy cả cây cải cúc từ thân, hoa cho đến rễ, lá đem nấu chín. Mỗi ngày uống chừng 30g nước đã nấu này. Kết hợp với việc dùng lá cải cúc khô hơ nóng trên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hay bất cứ khi nào bạn thấy nhức đầu.

- Giải cảm hiệu quả: Dùng 150g cải cúc tươi, rửa sạch để ráo nước, sau đó cho vào tô lớn đổ trực tiếp cháo đang sôi lên trên để 5 - 10 phút cho rau tái và đỡ nóng rồi trộn đều lên và thưởng thức, ngày ăn 2 -3 lần.

Đời sống - Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, ở quê rẻ bèo lại được ví là 'thuốc bổ máu' ít người biết (Hình 2).

Những lưu ý khi ăn rau cải cúc tốt cho sức khỏe

Theo VTC News lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ, dù cải cúc có nhiều tác dụng nhưng khi chế biến và sử dụng cũng cần lưu ý. Người bị tiêu chảy, lạnh bụng không nên ăn loại rau này do cải cúc có tính mát, chứa nhiều nước có thể khiến tình trạng nặng thêm.

- Người bị huyết áp thấp không nên dùng cải cúc: Rau có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao, vì thế những người bị huyết áp thấp không nên dùng cải cúc, ăn vào có thể gặp tình trạng tụt huyết áp.

- Tránh vò nát rau: Trước khi chế biến, nên rửa sạch nhưng tránh vò nát cải cúc, có thể khiến lượng vitamin hòa tan trong nước.

- Không nên ăn quá nhiều rau cải cúc: Mặc dù loại rau này tốt cho sức khỏe tuy nhiên, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều rau cải cúc, chỉ nên ăn khoảng 100 -150g mỗi lần và không quá 3 - 4 lần/tuần. Bởi dù bất kể thực phẩm nào, nếu lạm dụng quá mức cũng gây hại cho sức khỏe.

Gợi ý món ngon cải cúc xào tép khô

Đời sống - Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, ở quê rẻ bèo lại được ví là 'thuốc bổ máu' ít người biết (Hình 3).

Rau cải cúc chế biến được nhiều món ngon.

Nguyên liệu: Nửa cân cải cúc, 1 nắm tép khô, đường, dầu hào, bột nêm, ớt cay, tỏi.

Cách làm:

- Đầu tiên loại bỏ những lá cải cúc hỏng, sau đó nhặt bỏ phần gốc già. Rửa sạch.

- Đổ nước lạnh vào nồi, cho thêm vài giọt dầu rồi đun lửa lớn cho đến khi nước sôi thì cho cải cúc vào chần nhanh trong 10 giây.

Nhớ chỉ chần nhanh để đảm bảo cải cúc không bị chín nhũn. Việc cho thêm vài giọt dầu ăn vào nước chần để rau giữ được màu xanh và khóa ẩm.

- Đổ nửa thìa dầu ăn vào nồi, cho tỏi và ớt cắt nhỏ vào xào cho đến khi bốc mùi thơm, cho tép khô vào xào một lúc rồi cho 1 chút đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm vào theo khẩu vị của bản thân, xào cho đến khi tôm khô chuyển màu.

- Cho cải cúc đã chần vào nồi, nhớ xào trên lửa lớn, không đảo rau tránh rau bị nát, cho 1 chút nước dọc theo mép nồi để nước từ từ nóng dần, rồi đun trên lửa lớn 3 phút.

- Sau 3 phút lật rau cải cúc và tiếp tục đun cho đến khi rau chín tới và nước súp ngấm đều vào rau.

Tắt bếp và đổ rau ra đĩa thưởng thức.

Hương vị của món ăn thanh mát, giòn ngọt, mềm ngon, rau xanh ngọc không ngả vàng, ít dầu lại tốt cho sức khỏe.

Món cải cúc xào tôm khô đơn giản mà ngon miệng đã sẵn sàng. Hương vị của món ăn thanh mát, giòn ngọt, mềm ngon, rau xanh ngọc không ngả vàng, ít dầu lại tốt cho sức khỏe.

Trúc Chi (t/h)

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, ở nước ta mọc um tùm như "cỏ dại"

Chủ nhật, 26/05/2024 | 15:30
Một loại rau mọc dại nhiều ở các vùng quê, từ lâu loại cây này không chỉ dùng để làm rau ăn mà còn làm thuốc chữa bệnh.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang nhân sâm, ở quê mọc đầy bờ rào, ai không biết "hơi phí"

Thứ 7, 25/05/2024 | 15:30
Được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”, thứ lá hay quả của giống cây leo bờ rào này không chỉ rẻ, ngon, bổ dưỡng mà còn là vị thuốc chữa bệnh.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, đem phơi khô thành "thuốc quý" ít người hay

Thứ 6, 24/05/2024 | 15:30
Loại rau dại sống quanh năm ở bờ ruộng, bờ mương hay xen kẽ trong những luống hoa màu, ít ai ngờ nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đến thế.

Ăn 1 nắm rau dại này, tốt ngang dược liệu quý, nhiều người Việt không biết hay "ngó lơ"

Thứ 5, 21/03/2024 | 13:19
Tuy là loại rau dân dã ở Việt Nam nhưng loại rau dại nhắc sau đây lại được nhiều nước trên thế giới coi trọng.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Nhu cầu về phục hồi chức năng đang ngày càng gia tăng

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:18
Theo ông Vương Ánh Dương, phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng, là một trong các trụ cột của hệ thống y tế.

Không phải muối, nấu canh cho thêm thứ này đảm bảo đậm vị, nhả hết cặn bẩn

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:00
Đá lạnh tưởng chỉ cho vào cốc nước uống giải khát. Tuy nhiên chỉ vài viên đá nhỏ làm theo cách này bạn sẽ bất ngờ trong công việc nấu nướng.

Hải Phòng: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 12,4 lần so với năm 2023

Thứ 5, 20/06/2024 | 18:08
Đến giữa tháng 6/2024, toàn Tp.Hải Phòng ghi nhận 1.032 ca mắc sốt xuất huyết Dengue tại 14/15 quận, huyện, tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Gặp gỡ anh nông dân: Nguyễn Văn Minh Ý và câu chuyện khởi nghiệp đầy lý thú trong lĩnh vực nấm

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:31
Xuất thân từ một sinh viên Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM nhưng chàng trai Nguyễn Văn Minh Ý đã từng lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh máy tính.
     
Nổi bật trong ngày

Chị nông dân bỏ túi 1 tỷ đồng/năm nhờ trồng cây "chiêu tài, hút lộc"

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:30
Nông dân Nguyễn Thị Hoan trồng loại quả không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, may mắn, tài lộc mà còn được gọi là "cây tiền tỷ”, nhờ đó chị nhẹ nhàng kiếm 1 tỷ đồng.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.

Anh nông dân "trồng lung tung, nuôi lung tung" thu cả trăm triệu đồng/năm

Thứ 5, 20/06/2024 | 07:30
Từ mô hình tưởng như "trồng lung tung, nuôi lung tung", ông Diệu có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, góp phần đa dạng hệ sinh thái, nguồn lợị thủy sản.

Luộc rau "đậy vung thì vàng, mở ra mất chất", thử ngay mẹo hay này vừa xanh vừa tăng chất bổ

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:00
Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", đi chợ nhìn thấy đừng bỏ qua

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:30
Một loại rau có bề ngoài đẹp như hoa được ví là "nhân sâm của người nghèo" vì có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để bồi bổ sức khỏe.