116.000 hộ dân sẽ hưởng lợi từ khoản vay 170 triệu USD

16:38 02/11/2017

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt 170 triệu USD vốn vay để giúp Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu. Khoảng 116.000 hộ gia đình được hưởng lợi từ khoản vay này.

Ngày 2/11, bà Dương Thị Tuyết Lan, Trợ lý Đối ngoại Cao cấp Phái đoàn thường trú của ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, ADB đã phê duyệt 170 triệu USD vốn vay để giúp Chính phủ Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu. Khoảng 116.000 hộ gia đình tại TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế; TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang sẽ được hưởng lợi từ khoản vay này. 

Ông Satoshi Ishi, Chuyên gia chính về Phát triển đô thị của ADB, chia sẻ, đô thị hóa đã có tác động tích cực tới tăng trưởng của Việt Nam. Song rất nhiều thành phố, cho dù là trung tâm của các hoạt động kinh tế, vẫn thiếu các dịch vụ hạ tầng đô thị cơ bản và dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nhất là lũ lụt. 

Kết nối- Chính sách - 116.000 hộ dân sẽ hưởng lợi từ khoản vay 170 triệu USD

Khoản vay nhằm cải tạo cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đối khí hậu

Có hơn 30 triệu người sống tại các đô thị Việt Nam, nhưng tác động của đô thị hóa là không đồng đều trên khắp đất nước. Không giống như Hà Nội và những đô thị phát triển khác, các đô thị loại 2 như Huế ở miền Trung, Vĩnh Yên và Hà Giang ở miền Bắc đều đang phát triển chậm hơn. Ví dụ, chưa đầy 60% số hộ gia đình ở các đô thị loại 2 được tiếp cận nước sạch và chỉ 10% nước thải được xử lý đúng cách.

Đơn cử, tại Huế, dự án sẽ nâng cấp 21,9km đường ống thoát nước, cải tạo 15,9km mặt đường và cống thoát nước, xây dựng 17,2ha không gian xanh, cùng với các hạng mục khác.

Bên cạnh các khoản vay, ADB cũng sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với tổng số vốn là 14,1 triệu USD – cùng với bộ Tài nguyên và Môi trường đầu tư, viện trợ không hoàn lại trị giá 6 triệu USD từ Quỹ Môi trường Toàn cầu và Quỹ Tín thác ứng phó biến đổi khí hậu đô thị. Quỹ sẽ hỗ trợ về kỹ thuật lồng ghép cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và thích ứng cho các cơ quan chính phủ thông qua tư vấn chính sách và xây dựng năng lực, cũng như nhân rộng cách tiếp cận này sang các thành phố khác ở Việt Nam.

Thu Hương

Bạn đang đọc bài viết 116.000 hộ dân sẽ hưởng lợi từ khoản vay 170 triệu USD tại chuyên mục Kết nối- Chính sách của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục