Bê tông cốt tre trong công trình thoát nước

11:51 17/05/2013

Hai ngày qua, người dân khu vực 10, P.Hưng Phú, Q.Cái Răng, TP Cần Thơ liên tục chứng kiến đơn vị thi công công trình xây dựng hệ thống cống thoát nước thải lớn nhất Cần Thơ làm rớt bể tấm đan.

Có mặt tại hiện trường thi công chiều 16-5, chúng tôi chứng kiến nhiều công nhân bốc vác đang hì hục đưa hàng chục tấm đan lên xe tải chở đi. Các công nhân này cho biết họ được thuê bốc vác và chở đi càng nhanh càng tốt chứ không biết chuyện gì.

Tuy nhiên, trong lúc khiêng lên xe thì một số tấm đan tiếp tục vỡ, lộ ra bên trong là cốt tre, một số khác có bốn cọng sắt 8 li mỏng manh, hai cọng nằm dọc và hai cọng nằm ngang.

Một người dân sống tại hiện trường cho biết sự việc bị phát hiện ngày 14-5 khi công nhân lái xe thi công làm bể một tấm đan. Ngay sau khi phát hiện, các công nhân này không dám thi công tiếp, biến mất khỏi hiện trường, mọi hoạt động bị đình trệ.

Đơn vị giám sát thi công là người nước ngoài lập biên bản, chủ đầu tư dự án cũng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các tấm đan này dùng để lót gối cống. Trước khi bị phát hiện, đơn vị thi công đã lắp đặt hoàn thành vài chục mét cống phi 1.200.

Chiều tối 16-5, trao đổi qua điện thoại, bà Võ Thị Hồng Ánh - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết đang đi công tác ngoài TP, chưa nghe báo cáo vụ việc này. Bà nói sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra vụ việc và buộc chủ đầu tư báo cáo gấp việc này. Quan điểm của bà Ánh là không thể chấp nhận việc làm ăn gian dối như trên, đơn vị, cá nhân nào làm sai sẽ bị xử lý.


Cọng tre mỏng manh trong một tấm đan

Cọng tre mỏng manh trong một tấm đan

Chiều cùng ngày, bà Phan Thị Thiên - phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Cần Thơ - cho biết trong quá trình nghiệm thu, đơn vị tư vấn đập ra thì phát hiện bêtông cốt tre nên cho lập biên bản. “Chủ đầu tư lập tức yêu cầu đơn vị thi công trả lại, đơn vị thi công là đội xây lắp thuộc công ty và cũng là đơn vị cung ứng vật tư” - bà Thiên nói.

Theo bà Thiên, đây chỉ là bêtông lót gối cống, đúng ra nguyên tắc bêtông lót chỉ là đá 4x6 nếu đúc tại chỗ. Quá trình thiết kế có để sắt vô để đảm bảo quá trình vận chuyển không bị bể.

Công trình xây dựng hệ thống cống trên thuộc dự án gom và xử lý nước thải sinh hoạt TP Cần Thơ có công suất xử lý 30.000 m³/ngày đêm, xử lý nước thải cho Q.Ninh Kiều. Đây là dự án do Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Cần Thơ làm chủ đầu tư, ký hiệp định vay vốn từ Ngân hàng Tái thiết của CHLB Đức.

Theo hiệp định vay vốn, dự án có vốn đầu tư 14,3 triệu euro (220 tỉ đồng), trong đó vốn đối ứng của TP chiếm 30%. Tuy nhiên do thi công chậm chạp, đến năm 2006 dự án được điều chỉnh tăng vốn lên 363 tỉ đồng, tăng hơn 140 tỉ đồng so với mức phê duyệt ban đầu.

'Tham nhũng trong xây dựng cơ bản là nhức nhối nhất!'

Theo Đại biểu Lê Thanh Vân vấn đề xây dựng cơ bản đang là lĩnh vực nhạy cảm, nhức nhối nhất hiện nay. Tham nhũng có thể xuất hiện qua việc ký kết hợp đồng, qua đấu thầu và qua thi công. Như vậy, chúng ta có thể nhìn thấy cả 3 công đoạn từ chạy vốn, chạy Dự án; đến “quân xanh, quân đỏ” trong mở thầu và cuối cùng là gian lận, bớt xét khi thi công, giám sát thi công.

Với công đoạn thứ nhất, anh phải đánh giá một cách công khai, minh bạch trong việc lựa chọn công trình nào mang lại hiệu quả xã hội cao nhất, phục vụ một bộ dân cư nhất định để phân bổ vốn. Lâu nay, chúng ta “có vẻ” như đang khép kín quy trình này. Người có thẩm quyền quyết định và phân bổ vốn với người đề xuất công trình, Dự án dường như chưa được công khai, minh bạch. Vấn đề là công trình, Dự án đó nằm trong chuỗi phát triển nào của một vùng, địa phương, và ai quyết định nó, là tập thể hay cá nhân cũng phải chịu trách nhiệm trước cơ quan giám sát mình hoặc cao hơn là pháp luật. Phải có cam kết rõ ràng, tác động đến đâu, chất lượng đến đâu, hiệu quả đến đâu? Thậm chí khi Dự án triển khai không hiệu quả, trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm tài chính và trách nhiệm hành chính... chứ không phải trách nhiệm chung chung.

Xã hội - Bê tông cốt tre trong công trình thoát nước (Hình 2).

Ông Lê Thanh Vân, ủy viên thường trực UB Tài chính – Ngân sách Quốc hội.

Ở công đoạn đấu thầu, lâu nay chúng ta cũng chỉ... có vẻ công khai. Có bên nọ, bên kia, quân xanh – quân đỏ, nhưng ở sau cánh gà, tất cả đã thỏa thuận, đi đêm với nhau chia chác một phần lợi nhuận mất rồi. Để hạn chế, chúng ta nên nghiên cứu đưa đấu thầu điện tử vào thực hiện, để loại bớt tiêu cực ra khỏi công đoạn này. Đến “vòng chung kết”, một Hội đồng phản biện được giấu kín đến phút cuối, bất ngờ xuất hiện để “chất vấn” nhà thầu xung quanh thiết kế, phương án thi công, phân loại vật liệu xây dựng...

Tổ chức thi công trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các công trình sử dụng vốn Nhà nước thì họ có thể ăn bớt khối lượng, cơ cấu vật liệu... tác động trực tiếp đến chất lượng cuối cùng.

- Vấn đề thi công từng gây bức xúc trong dư luận, bởi chất lượng công trình dân dụng kém, nếu suy rộng ra còn có thể nguy hiểm đến tính mạng của nhân dân. Ông nghĩ sao về công đoạn này?

Chỉ bằng cách giao cho 2 đối tượng: doanh nghiệp đứng ra tổ chức thi công và giám sát thi công (ràng buộc pháp lý và chịu trách nhiệm chính-PV). Thậm chí giám sát thi công phải chịu trách nhiệm cao hơn trước pháp luật, và trách nhiệm đó có thể bị truy cứu trong một thời gian nhất định, chứ không phải chỉ sau khi nghiệm thu là phủi tay. Có thể 5 -10 năm sau, tùy chất lượng công trình mà có thể truy cứu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự hoặc thậm chí trách nhiệm hình sự với đơn vị giám sát sai qui trình.

Việc san lấp nền đường cũng là một nội dung nhậy cảm trong thi công xây dựng cơ bản. Lập dự án khả thi cho một cung đường, đặc biệt là với những cung đường trên địa bàn phức tạp, đòi hỏi có rào cản chặt chẽ về kỹ thuật. Đây hoàn toàn là vấn đề chuyên môn của các nhà khoa học. Tôi có đi khảo sát thi công đường vành đai biên giới (Đường Trường Sơn Đông), có những đoạn địa hình vô cùng hiểm trở, tà âm cực kỳ phức tạp. Việc xác định khối lượng thi công, vận chuyển vật liệu xây dựng và trang thiết bị lên tới đó đều vô cùng khó khăn, vất vả. Do đó, bên cạnh những biện pháp cụ thể, một vài tình huống đặc biệt cũng cần phải có cơ chế đặc biệt để tháo gỡ cho nhà thầu.

Theo Petrotimes.vn

Phú Sang (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Bê tông cốt tre trong công trình thoát nước tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục