Nghiên cứu khoa học: Cá hồi tự nhiên chứa nhiều chất ô nhiễm hơn cá nuôi

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

06:00 07/01/2018

Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hải sản Na Uy công bố năm 2017, nồng độ chất ô nhiễm có trong cá hồi sống tự nhiên thường cao hơn so với cá hồi nuôi.

Đây là nghiên cứu quy mô đầu tiên nhằm so sánh các loại cá hồi nuôi sống ở vùng biển Na Uy với các loại được người dân nuôi thả. Na Uy là quốc gia nổi tiếng với cá hồi chất lượng tốt, cá nhiều thịt, tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Dân sinh - Nghiên cứu khoa học: Cá hồi tự nhiên chứa nhiều chất ô nhiễm hơn cá nuôi

Cá hồi nuôi (trái) và cá hồi tự nhiên (phải).

“Trước đây, người ta thường nghĩ rằng, cá hồi nuôi chứa nhiều chất độc hại từ môi trường hơn cá hồi tự nhiên, nhưng nghiên cứu lần này đã chứng minh điều ngược lại”, bà Anne-Katrine Lundebye, nhà khoa học tại viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Hải sản Quốc gia Na Uy cho hay.

Bà Lundebye là người dẫn đầu một dự án nghiên cứu mức độ chất ô nhiễm từ môi trường cũng như các chất dinh dưỡng có trong cá hồi Na Uy tự nhiên và cá nuôi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ chất ô nhiễm trong cá hồi tự nhiên cao hơn so với cá hồi nuôi, bao gồm chất dioxin, PCB, thuốc trừ sâu, BFR… đều là những hợp chất có hại cho sức khỏe con người.

Bà Lundebye cho rằng, kết quả này xuất phát từ sự khác biệt giữa thức ăn của hai loại cá.

“Chất lượng cá hồi, ở đây nói về cả yếu tố chất độc hại từ môi trường và chất dinh dưỡng, xuất phát các loại thức ăn mà chúng đã ăn. Việc cá hồi ăn gì có thể được kiểm soát khi nuôi, trong khi đó cá tự nhiên thường ăn tạp hơn”, bà Lundebye nói.

Sự thay đổi trong thành phần thức ăn cho cá là một trong những lý do khiến nồng độ ô nhiễm hữu cơ trong cá hồi nuôi thường duy trì tương đối thấp. Tại Na Uy, cá hồi nuôi hiện tại được ăn thức ăn chứa ít dầu cá hơn, đây là thành phần không được khuyến khích có trong thức ăn dành cho cá.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, cả cá hồi tự nhiên và cá nuôi tại Na Uy đều có mức độ chất độc hại từ môi trường ở mức thấp, dưới giới hạn tối đa cho phép.

Dân sinh - Nghiên cứu khoa học: Cá hồi tự nhiên chứa nhiều chất ô nhiễm hơn cá nuôi (Hình 2).

Cá hồi là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cá hồi tự nhiên có nồng độ cao hơn các chất dinh dưỡng gồm sắt, đồng, kẽm, selen, đồng thời các thành phần omega-3 và omega-6 trong cá hồi tự nhiên có lợi hơn cá hồi nuôi.

“Omega-3 có trong cá hồi nuôi vẫn mang lại hiệu quả tích cực, dù nồng độ omega-3 và omega-6 có trong loại này thấp hơn so với cá tự nhiên”, bà Lundebye nói. Do đó, chuyên gia vẫn khuyến nghị người tiêu dùng nên sử dụng cả 2 loại cá trong những bữa ăn.

Nghiên cứu trên được thực hiện với 100 mẫu cá tự nhiên và 100 mẫu nuôi, do đó có thể đưa ra những kết quả đáng tin cậy. Trong đó, cá hồi tự nhiên được bắt ở vùng biển phía Bắc Na Uy, nhưng bà Lundebye cho rằng, kết quả trên sẽ không có sự khác biệt quá lớn đối với cá đánh bắt ở những vùng biển khác của Na Uy.

“Vì cá hồi thường di cư nên việc nó được đánh bắt ở chỗ nào không mấy ảnh hưởng tới kết quả. Trước đó, các nghiên cứu từng chứng minh rằng, cá hồi từ toàn bộ vùng biển ở Na Uy đều có cùng một nguồn thức ăn từ biển Barents. Lý do chúng tôi chỉ sử dụng cá hồi ở biển Bắc Na Uy trong nghiên cứu này là bởi, đa phần các hoạt động đánh bắt cá hồi tại Na Uy thường diễn ra tại khu vực này”, bà Lundebye nói.

Trước đây, vào năm 2004, trên tạp chí Science, một nghiên cứu khác của Mỹ từng công bố cho thấy, nồng độ chất độc hại có trong cá hồi nuôi lớn hơn so với cá tự nhiên. Tuy nhiên, bà Lundebye nghi ngờ về nghiên cứu này, bởi mẫu sử dụng là hai giống cá khác nhau. Mẫu cá tự nhiên được lấy từ biển Thái Bình Dương, trong khi cá nuôi ở vùng Đại Tây Dương. Theo bà, hai giống cá khác nhau sẽ chứa hàm lượng chất béo khác nhau và vì thể rất khó để so sánh.

“Việc đó giống như so sánh quả táo với quả lê vậy. Do cá hồi Đại Tây Dương chứa nhiều chất béo hơn nên chúng sẽ có nồng độ chất thải gốc béo hòa tan hữu cơ cao hơn so với cá hồi Thái Bình Dương, bất chấp đó là cá nuôi hay cá tự nhiên”, bà Lundebye kết luận. 

Xem thêm: 3 món canh ngon tuyệt đãi cả nhà trong ngày mùa đông se lạnh

Bạn đang đọc bài viết Nghiên cứu khoa học: Cá hồi tự nhiên chứa nhiều chất ô nhiễm hơn cá nuôi tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục