'Nếp nhà' đặc biệt của một gia đình tứ đại đồng đường giữa lòng Thủ đô

06:45 03/04/2016

'Từ đời các cụ đã có những lối duy trì nếp nhà riêng biệt. Chẳng hạn con cái lớn lên bố mẹ sẽ cho một chiếc xe đạp làm phương tiện sống. Cả con trai con gái đều được trang bị như nhau...'

Giữa nhịp sống hối hả của thị thành, giữa đô thị phồn hoa tấp nập vẫn có một gia đình 4 thế hệ đang ngày đêm gìn giữ “nếp nhà” của một gia đình Hà Nội cổ xưa. Cái nếp sống ấy từ lâu đã được người dân ở khu phố ấy gọi là gia đình “tứ đại đồng đường’” tiêu biểu.

Tới gõ cửa gia đình ông Phạm Giao vào một buổi chiều cuối đông, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi ông đã ngoài 70 tuổi, nhưng vẫn rất trẻ so với cái tuổi của mình. Ông có khuôn mặt hiền lành, thân thiện cởi mở của một vị lương y. Ít ai biết rằng ngoài việc chữa trị bệnh tật, vị lương y này còn có một nếp nhà khiến hàng triệu người ngưỡng mộ.

Ông Phạm Giao xuất thân từ làng Châu Khê, Hải Dương với nghề gia truyền là lọc vàng lá hiệu “Sư tử” gia truyền. Sau giải phóng Miền Nam 1954, gia đình ông không theo nghề lọc vàng nữa mà chuyển sang làm những nghề khác nhau. Riêng Lương y Phạm Giao cũng vì cơ duyên mà đến với ngành y.

Đời sống - 'Nếp nhà' đặc biệt của một gia đình tứ đại đồng đường giữa lòng Thủ đô

Cũng theo ông Giao, gia đình đình ông ai cũng mang trong mình tố chất ham học hỏi giàu chí hướng.

Hiện tại, ông đang sống cùng với người mẹ già đã 103 tuổi, cùng với vợ, hai cô con gái, con rể và 3 cháu ngoại. Chia sẻ về nếp sống gia đình mình, vị lương y này cho hay trong gia đình ông mọi người đều bình đẳng không phân biệt nam nữ.

Ông chia sẻ: “Từ đời các cụ đã có những lối duy trì nếp nhà riêng biệt. Chẳng hạn con cái lớn lên bố mẹ sẽ cho một chiếc xe đạp làm phương tiện sống. Cả con trai con gái đều được trang bị như nhau. Và việc gìn giữ chiếc xe đạp đó là ý thức của mỗi người. Ai muốn mua xe mới, tân tiến hơn thì phải tự cố gắng làm việc”.

Cũng theo ông Giao, gia đình ông ai cũng mang trong mình tố chất ham học hỏi giàu chí hướng. Thể hiện là các anh chị em của ông đều có năng khiếu riêng. Chị gái của ông - bà Phạm Nguyệt Nga là người nổi tiếng trong giới họa sĩ, còn cậu em trai của ông- ông Phạm Ng

Bạn đang đọc bài viết 'Nếp nhà' đặc biệt của một gia đình tứ đại đồng đường giữa lòng Thủ đô tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục