Thế nhưng, dường như những cảnh báo về loài cá này vẫn không làm cho người dân nơi đây lo sợ, thậm chí họ còn tự tin phân biệt được loại nào có độc, loại nào không.
Đông đúc chợ “tử thần”
Đến với chợ Mỹ Khánh (xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) mọi người sẽ choáng ngợp khi cả chợ đều bày bán hải sản tươi sống. Thế nhưng, người dân nơi đây lại không quen gọi cái tên Mỹ Khánh mà thay vào đó một cái tên khác là “chợ tử thần”. Sở dĩ có tên gọi tử thần là bởi thực phẩm chính thường được bày bán ở đây là cá nóc - loại cá đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.
Cá nóc được bày bán ở chợ Mỹ Khánh.
Chợ “tử thần” diễn ra vào buổi chiều, ngay khi thuyền đánh cá vừa trở về sau nhiều ngày đánh bắt trên biển. Cá nóc được vận chuyển đến chợ để bán cho người dân nhằm đảm bảo độ tươi. Loại cá này ở đây đắt hàng đến nỗi thường xuyên hết sạch hết trước khi chợ tan.
Thậm chí, người nào muốn mua còn phải canh chừng thời gian thuyền cá về để mua cho kịp. Chính nhu cầu mua cá cao của người dân mà dân chài Phú Diên coi đánh bắt cá nóc như một nghề mang lại thu nhập cao. Chị Nguyễn Thị Hà, một tiểu thương cho biết, cá nóc rất ngon khi chế biến thành món om hoặc nấu canh chua. “Thịt cá ăn còn ngon hơn cả thịt gà nên người dân ở đây ai cũng thích ăn. Thậm chí có nhiều người ăn còn nghiện”, chị chia sẻ. Không chỉ phần thịt của cá mà các bộ phận khác như gan, trứng của cũng được tận dụng triệt để.
Duy chỉ có phần da và phần đầu bị lột bỏ đi. Dù biết tới mối nguy hiểm chết người của loài “cá tử thần”, người dân nơi đây vẫn khá tự tin về cách phân biệt cá loại cá nóc nào độc, loại nào không. Theo họ, cá nóc độc thường có gân và đuôi màu đen, sống ở vùng biển sâu. Cá có gân và đuôi có màu vàng thì có thể ăn bình thường.