'Cát tặc' cuộc chiến ám khói súng và nước mắt: Chế nỏ khủng giữ đất

14:55 30/11/2015

Không có cách nào khác, người dân đành hò nhau chế tạo nỏ bắn đá khổng lồ để xua đuổi cát tặc.

Những chiếc nỏ bắn đá được người dân thôn Thái Thịnh (xã Sầm Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) kỳ công chế tạo ra để làm vũ khí giữ đất …

Những chiếc nỏ bắn đá khổng lồ được đặt nằm ngay bên bờ đê cạnh dòng sông Lô chảy qua làng, muốn bắn được cần dùng tới sức của 6 người lớn.

Bà Dương Thị Chiến đang mô tả lại cách xử dụng nỏ cao su bắn đá để đuổi những chiếc tàu cuốc.

“Làng Thái Thịnh xưa kia bên bờ sông xanh tốt lắm. Triền sông trải dài với bãi cát dài miên man. Ở bãi bồi người dân Thái Thịnh trồng được những bãi ngô xanh biếc. Mùa thu hoạch, nhà nào nhà nấy "lặc lè" những bắp ngô chắc mẩy. Vậy mà giờ đây, bãi sạt tới gần bờ, đất từng mảng to tướng trực rung lắc nhẹ là rơi tùm xuống sông…”, cụ bà Nguyễn Thị Ngân (73 tuổi) tâm sự.

Sự thay đổi đến chóng mặt ấy, bắt đầu từ năm 2014, khi những chiếc tàu cuốc xâm hại vào địa phận của xã Sầm Dương khai thác. Trước đây, những chiếc tàu ấy khai thác cát ở thôn Đồng Tâm. Khi mỏ này cạn, họ kéo tàu vào bên Thái Thịnh để làm.

Chiếc ná khổng lồ mà người dân Thái Thịnh chế tạo.

Nhìn những bãi soi màu mở dần dần bị những con “bạch tuộc vòi sắt” ngày đêm gầm gào kéo xuống sông, người dân không thể chịu nổi. Họ đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên thôn, lên xã rồi lên huyện, thậm chí là tới tỉnh và cả trung ương nữa. Vậy mà đất vẫn mất, tàu vẫn vào bờ ngấu nghiến "ngoạm" đất ven sông…

Cũng vì lẽ ấy, người dân mới hò nhau giữ đất, hò nhau làm nên thứ vũ khí của riêng họ để chiến đấu với những phương tiện tối tân.

Bà Tạ Thị Minh than thở: “Bãi soi ấy, khi chúng tôi còn canh tác được, mỗi một năm 2 vụ. Mỗi vụ thu hoạch bèn lắm chúng tôi cũng có mỗi nhà 4 - 5 tạ ngô. Ấy cũng là nguồn thu cơ bản của người nông dân Thái

Bạn đang đọc bài viết 'Cát tặc' cuộc chiến ám khói súng và nước mắt: Chế nỏ khủng giữ đất tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục