‘Chiếc vòng cầu hôn’ và ‘đường đến vinh quang’ của Mr. Đàm

10:32 06/01/2014

“Nhiều người hát "Chiếc vòng cầu hôn" hay nhưng năm nay xin chúc mừng Đàm Vĩnh Hưng đã có khối lượng khán giả quá ghê gớm để tôi được ăn theo" – nhạc sĩ Trần Tiến, bày tỏ.

Ca khúc "Chiếc vòng cầu hôn" được sáng tác trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Nhạc sĩ Trần Tiến từng chia sẻ: “Một ngày, có cô con gái người K'ho được huyện Đơn Dương cử đi thực tế cùng tôi về âm nhạc bản địa. Tôi thấy cô có chiếc vòng đẹp đeo trên tay. Tôi hỏi xin, cô ấy không cho, bảo: "Đây là tục lệ của người K'ho, nếu anh yêu em thì mới được trao vòng", rồi cô ấy kể chuyện về chiếc vòng ấy. Người con trai trao cho cô đã nhảy xuống vực tự tử vì gia đình không cho lấy.

Tôi chẳng xúc động gì về việc đàn ông tự tử, nhưng câu chuyện đã theo cuộc đời tôi cho đến một ngày, tôi được thấy bên cạnh xác một người lính có chiếc vòng đó, dịu dàng dưới ánh trăng. Vậy là lời cầu hôn vẫn còn nguyên trên mặt đất này, mà người lính thì ra đi mãi mãi. Ở một ngọn núi xa vời kia, có một người con gái cũng đeo chiếc vòng như thế, và chờ đợi. Nhưng mãi mãi anh không bao giờ trở lại”.

Giải trí - ‘Chiếc vòng cầu hôn’ và ‘đường đến vinh quang’ của Mr. Đàm

"Nhiều người hát "Chiếc vòng cầu hôn" hay nhưng năm nay xin chúc mừng Đàm Vĩnh Hưng đã có khối lượng khán giả quá ghê gớm để tôi được ăn theo", nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ.

Có rất nhiều ca sĩ từng thể hiện thành công ca khúc "Chiếc vòng cầu hôn", nhưng đúng như nhạc sĩ Trần Tiến thẳng thắn trong đêm trao giải Bài hát của năm 2013 tối qua (5/1): "Tôi chẳng biết nói gì. Viết bài hát được mọi người yêu thích là niềm vui và hạnh phúc của tôi. Nhiều người hát "Chiếc vòng cầu hôn" hay nhưng năm nay xin chúc mừng Đàm Vĩnh Hưng đã có khối lượng khán giả quá ghê gớm để tôi được ăn theo".

Ca khúc “Chiếc vòng cầu hôn” có tên trong album nhạc đỏ đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Album bao gồm 12 ca khúc như: Chiếc vòng cầu hôn, Hát về anh, Ngày mai anh lên đường, Người mẹ, Rừng chiều, Hãy đàn lên, Mùa xuân trên TP.Hồ Chí Minh, Anh Ba Hưng, Đôi mắt, Tình anh, Vết chân tròn trên cát… Trong đó, Đàm Vĩnh Hưng đã xúc động mạnh với nhạc phẩm “Chiếc vòng cầu hôn” và đã chọn ca khúc đặt tên cho album.

Giải trí - ‘Chiếc vòng cầu hôn’ và ‘đường đến vinh quang’ của Mr. Đàm (Hình 2).

Giải trí - ‘Chiếc vòng cầu hôn’ và ‘đường đến vinh quang’ của Mr. Đàm (Hình 3).

Khi đón nhận giải thưởng Bài hát năm, Đàm Vĩnh Hưng giơ cao và đặt một nụ hôn tự hào lên chiếc cup.

Trong suốt thời gian vừa qua, bất kể biểu diễn ở sân khấu nào, Đàm Vĩnh Hưng cũng kêu gọi fan bình chọn cho ca khúc này. Anh còn hứa tổ chức đêm nhạc miễn phí ba miền nếu “Chiếc vòng cầu hôn” đăng quang. Đồng thời, anh tuyên bố sẽ giành toàn bộ giá trị giải thưởng cho các nhạc sĩ lớn tuổi đang gặp khó khăn, bệnh tật trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trước đó cũng có không ít người phản đối cách thể hiện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, và cái cách mà anh tự ý thay đổi một số từ khi trình bày ca khúc trên sân khấu cũng như khi thu bài hát trong album. Họ cho rằng, việc thay đổi câu từ này đã khiến nội dung nhạc phẩm bị méo mó.

Đơn cử như câu thứ hai của bài hát, “Mang theo chiếc vòng tay cầu hôn” thì nam ca sĩ hát thành “đôi vòng tay”. Như thế, hình ảnh đẹp đẽ của đôi trai gái trao vòng làm tin và luôn giữa kỷ vật duy nhất về tình yêu đã không còn.

Giải trí - ‘Chiếc vòng cầu hôn’ và ‘đường đến vinh quang’ của Mr. Đàm (Hình 4).

Nhạc sĩ Trần Tiến cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thể hiện đầy ngẫu hứng, xúc động "Chiếc vòng cầu hôn".

Hay như câu “Tỏa sáng ngọn núi người lính yên nằm”, Đàm Vĩnh Hưng lại hát thành “Tỏa xuống ngọn núi người lính yên ngồi” làm thay đổi ý nghĩa hoàn cảnh sáng tác của ca khúc mà nhạc sĩ Trần Tiến từng chia sẻ.

Khi đón nhận giải thưởng Bài hát năm, Đàm Vĩnh Hưng giơ cao và đặt một nụ hôn tự hào lên chiếc cup. Đàm Vĩnh Hưng phát biểu trên sân khấu Bài hát yêu thích: "Cám ơn nhạc sĩ Trần Tiến, cám ơn giai đoạn dầu sôi lửa bỏng đã tạo cảm hứng cho nhạc sĩ. Cám ơn khán giả khắp nơi bình chọn cho tôi.

"Chiếc vòng cầu hôn" là bài hát được yêu thích hơn 20 năm qua, ngay từ nhỏ tôi đã được nghe và thấy nó như ngấm vào máu mình. Hát "Chiếc vòng cầu hôn" với tôi như một định mệnh. Khi nhìn những con số bình chọn nhảy lên nhảy xuống, tim tôi thể dục rất nhiều. Chiến thắng này là lễ vật hiến dâng đến những người chiến sĩ đã hy sinh xương máu bảo vệ Tổ quốc".

Vị nhạc sĩ sinh năm 1947 đã không ngại ngần bè cho nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thể hiện ca khúc này đầy ngẫu hứng, xúc động trên sân khấu Bài hát yêu thích tối 5/1/2014.

Dù có nhiều tranh cãi, nhưng ca khúc “Chiếc vòng cầu hôn” do Đàm Vĩnh Hưng thể hiện chiếm 19,39% tổng lượt bình chọn tháng 12, vượt khỏi sự bám đuổi của “Yêu mình anh” (Thu Minh) và “Nơi tình yêu bắt đầu” (Bùi Anh Tuấn). Như thế, “Chiếc vòng cầu hôn” 3 lần liên tiếp đoạt giải Bài hát yêu thích của tháng, trước khi trở thành bài hát được khán giả yêu thích nhất năm 2013.

Nguyễn Vũ (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết ‘Chiếc vòng cầu hôn’ và ‘đường đến vinh quang’ của Mr. Đàm tại chuyên mục Giải trí của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục