Chồng mưu sát vợ nhưng nhầm sang cháu gái, có bị xử lý hình sự?

22:16 16/02/2017

Mặc dù đối tượng mà Thái hướng đến muốn cướp đoạt tính mạng là vợ mình nhưng nhầm sang cháu gái thì trường hợp này vẫn bị truy cứu về tội Giết người theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngày 15/2, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đang tạm giữ Trần Quyết Thái (SN 1980, ngụ huyện Phú Giáo, Bình Dương) để điều tra làm rõ về hành vi phạm tội khi mưu sát nhầm cháu gái.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 1h30 sáng ngày 14/2, tại khu vực Ấp 7, xã An Linh, huyện Phú Giáo, Thái ôm hận trong lòng vì trước đó có xảy ra mâu thuẫn với vợ nên lên ý định sát hại vợ.

Nhân lúc đêm khuya, Thái cầm theo một con dao định cứa cổ vợ. Tuy nhiên lúc đó, vợ Thái đi vắng nên nhờ cháu gái là Phạm Thị Như T. (13 tuổi) đến trông nhà giùm nên cháu T. đã bị Thái dùng dao cứa cổ. May mắn, nạn nhân hô hoán nên được người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ được mạng sống.

Với tình huống trên, đối tượng mưu sát của Thái không thành nhưng Thái có phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành?. Để giải đáp thắc mắc, PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi với luật sư Lâm Văn Quang, đoàn Luật sư TP.Hà Nội. 

Tư vấn - Chồng mưu sát vợ nhưng nhầm sang cháu gái, có bị xử lý hình sự?

 Hình ảnh minh họa.

Luật sư Quang cho hay: “Trong trường hợp này, đối tượng Thái vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo quy định tại Điều 93, Bộ luật Hình sự hiện hành, mặc dù đối tượng mà Thái hướng đến muốn cướp đoạt tính mạng là vợ mình nhưng nhầm sang cháu gái. Ở đây, đối tượng phạm tội không phải là yếu tố quyết định đến tội danh cũng như trách nhiệm mà người phạm tội phải gánh chịu”.

Luật sư Quang phân tích: "Theo đó, tội Giết người trực tiếp xâm phạm quyền sống của con người, thực hiện bằng hành vi pháp luật của người có năng lực trách nhiệm hình sự, cố ý tước đoạt tính mạng của người khác. Vì vậy, theo quy định của Điều 93, Bộ luật Hình sự, người phạm tội có thể chịu hình phạt cao nhất là tử hình.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, nạn nhân chưa chết nằm ngoài ý muốn chủ quan của người phạm tội nên áp dụng quy định về phạm tôi chưa đạt và quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội Điều 52, Bộ luật này thì: “Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Do vậy, mặc dù nhầm đối tượng sát hại, mục đích việc sát hại không đạt nhưng đối tượng Trần Quyết Thái vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình đã gây ra".

Dương Nhung

Bạn đang đọc bài viết Chồng mưu sát vợ nhưng nhầm sang cháu gái, có bị xử lý hình sự? tại chuyên mục Tư vấn của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục