Chủ tịch Đà Nẵng: 'Mạnh tay với ma túy, không bệnh sẽ nguy to'

16:56 13/11/2016

Ngày 12/11, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Tính trong 11 tháng đầu năm 2016, địa bàn TP. Đà Nẵng xảy ra 468 vụ phạm pháp hình sự, 9 người chết, 97 người bị thương, thiệt hại tài sản 10,8 tỷ đồng. Số vụ phạm pháp hình sự giảm, trong khi tình hình phạm pháp hình sự gia tăng về tính chất, mức độ nghiêm trọng.

Các vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng so với cùng kỳ 2015, chủ yếu tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội (16 vụ, tăng 11 vụ so với năm 2015), mà nguyên nhân do mâu thuẫn tình ái, gia đình, xã hội. Nổi bật có thêm 1 vụ giết lái xe taxi, một vụ người nước ngoài dùng súng thanh toán đồng hương vì mâu thuẫn trong làm ăn kinh doanh.

Đáng chú ý gần đây, TP. Đà Nẵng xảy ra 2 vụ giết người do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp bị "ngáo đá" gây hoang mang dư luận. Qua đó phản ánh tình hình đối tượng nghiện, sử dụng ma túy trái phép đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn gây ra các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

An ninh - Hình sự - Chủ tịch Đà Nẵng: 'Mạnh tay với ma túy, không bệnh sẽ nguy to'

 Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các đơn vị cơ quan chức năng thực hiện việc mạnh tay trong việc phòng chống tội phạm liên quan ma túy.

Phát biểu mở đầu hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ (Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng) nhận định: "Tại TP. Đà Nẵng thời gian qua nổi lên nhiều vụ việc. Nếu vụ việc ít thì còn nói do ngẫu nhiên. Nhưng nếu xảy ra nhiều vụ phạm tội thì rõ ràng có vấn đề. Nếu chính quyền không làm mạnh tay thì sẽ nguy to. Qua clip mở đầu cuộc họp, có thấy rõ tình hình TP lúc này. Nhiều trẻ em vị thành niên bỏ nhà ra đi, tụ tập, chơi ma túy...".

"Một số vụ án mạng trong quá trình điều tra, xét xử mà có liên quan ma túy. Nhiều tình huống cướp giật tài sản để có tiền sử dụng ma túy, chưa kể 2 vụ sử dụng ma túy rồi giết người hết sức tàn bạo. Chúng ta phải có giải pháp mới mạnh hơn để tập trung rà soát lại công tác phòng chống tội phạm, trong đó có ma túy", chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu.

Theo yêu cầu của ông Huỳnh Đức Thơ, lãnh đạo các cơ quan chức năng không nên ru ngủ trên con số, mà cần tập trung tìm kiếm biện pháp phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy. Tội phạm ma túy ngày càng nguy hiểm nên không thể dấu diếm bởi "càng để lâu càng sẽ trở thành ung thư" như lời nói của lãnh đạo TP. Đà Nẵng.

Theo báo cáo của công an TP.Đà Nẵng, nhiều đối tượng tại địa phương móc nối các đối tượng từ Quảng Trị, Nghệ An, Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Lạng Sơn... hình thành các đường dây mua bán về TP.Đà Nẵng tiêu thụ.

An ninh - Hình sự - Chủ tịch Đà Nẵng: 'Mạnh tay với ma túy, không bệnh sẽ nguy to' (Hình 2).

 Vụ sát hại tài xế taxi trên địa bàn TP. Đà Nẵng gây xôn xao dư luận 

Ngoài ra, còn có đường dây ma túy từ Nghệ An qua địa phận Đà Nẵng để vận chuyển tiêu thụ tại các bãi vàng tại tỉnh Quảng Nam. Nhiều đối tượng vận chuyển  tinh vi, xảo quyệt, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, súng tự chế. Các đối tượng phạm tôi đều không nghề nghiệp, tập trung độ tuổi 18 đến 35.

Tính trong 11 tháng vừa qua, lực lượng chức năng phát hiện 11 vụ, bắt giữ 179 đối tượng, thu giữ 3,53 kg ma túy tổng hợp; 0,57 kg heroin; 40,75 kg cỏ Mỹ; 87,7 g cần sa...

Chia sẻ ý kiến trong hội nghị, ông Võ Đình Công (Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) nói: "Nếu tổ dân phố, khu vực phát hiện có người nghiện, sử dụng ma túy sẽ bị trừ điểm, không được công nhận tổ văn hóa. Trong khi đó, chúng tôi lại làm ngược để khuyến khích cán bộ, người dân phát hiện người nghiện. Chúng tôi đề nghị cán bộ khu vực có bắt được lập tức báo cáo chủ tịch, bí thư và công an phường. Sau khi phát hiện cộng điểm thưởng cho tổ dân phố đó. Nếu không báo cáo mà để cơ quan chức năng bắt được sẽ bị trừ điểm".

"Phường Thọ Quang có nhiều điểm phức tạp bến cá, Tiên Sa... Không xử lý chuyên án mà xử lý trực tiếp trên địa bàn, làm sạch địa bàn, dân báo chứ không thể chờ lập chuyên án. Nếu vụ án lớn tầm cấp quận mới lập chuyên án, còn án nhỏ, chúng tôi làm ngày để tạo lòng tin người dân, tránh tệ nạn lây lan", ông Võ Đình Công phát biểu.

Từ đầu năm đến nay, TP. Đà Nẵng cũng phát hiện, lập hồ sơ xử lý 2.190 trường hợp nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy (tăng 417 vụ so với 2015). Trong đó, 502 vụ tập trung cai nghiện bắt buộc, 236 vụ giáo dục tại địa phương, 1210 vụ gia đình bảo lãnh, giáo dục, 178 vụ xử lý hình sự, 64 trường hợp cảnh cáo.  

Về việc này, Đại tá Trần Phước Hương (Trưởng công an quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) có ý kiến: "Tội phạm ma túy còn nguy hiểm hơn tội phạm hình sự. Bệnh nguy hiểm hơn thì cần bốc thuốc mạnh hơn. Việc cai nghiện tại cộng đồng theo tôi không có hiệu quả. Việc mở rộng Trại 05-06 là cần thiết, trong khi cần lập doanh nghiệp đặc biệt để tiếp nhận tạo việc làm cho những người sau khi cai nghiện. Cũng theo thống kê, số lượng người nghiện ngoại tỉnh rất nhiều, cần bàn giao lại địa phương để cai nghiện, trong khi có mở rộng gấp đôi Trại 05-06 vẫn không thể đủ hết. 

Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Đà Nẵng: 'Mạnh tay với ma túy, không bệnh sẽ nguy to' tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục