Chuyện hàng loạt ca sĩ “ngoại đạo” cố hát bolero

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

19:00 20/11/2017

Danh ca Giao Linh cho rằng, xu hướng kết hợp bolero với kỹ thuật thanh nhạc hiện đại chỉ tồn tại một thời gian rồi sẽ quay trở lại với giá trị ban đầu của nó.

Có lẽ, chưa bao giờ bolero lại hồi sinh như hiện tại. Bất kỳ ở đâu, nơi nào, mọi người cũng có thể nghe những ca khúc như Con đường xưa em đi, Duyên phận, Vùng lá me bay… Trong tâm thức của người Việt, bolero là những ca khúc với lối hát tự sự, luyến láy nhiều, ngân rung ở câu cuối. Với lối hát ấy, bolero đã tạo nên hàng loạt tên tuổi trong làng nhạc Việt như Hương Lan, Thanh Tuyền, Chế Linh, Tuấn Vũ, Thái Châu, Nhật Trường, Hoàng Oanh…

Ngôi sao - Chuyện hàng loạt ca sĩ “ngoại đạo” cố hát bolero

Hồng Nhung bất ngờ hát bolero.

Điều đáng nói, thời gian gần đây, rất nhiều ca sĩ có thể gọi là ngoại đạo với thể loại này vẫn hát, thậm chí ra album nhạc bolero. Đặc điểm dễ nhận thấy, các ca sĩ ngoại đạo này muốn tạo chất riêng khi hát nên đã phối khí, mang hơi thở hiện đại vào. Thậm chí, ngày càng có nhiều ca sĩ sử dụng kỹ thuật thanh nhạc kết hợp bolero.

Thủy Tiên là ca sĩ chuyên trị dòng nhạc ballad, được biết đến với những ca khúc dành cho tuổi teen. Cách đây chưa lâu, chị bất ngờ tung ra thị trường album bolero với tựa đề Đôi mắt người xưa. Hồ Quỳnh Hương cũng chào sân với album Hương xưa 1. Hai giọng ca nổi tiếng với dòng nhạc đỏ là Anh Thơ và Trọng Tấn cũng hát bolero. Bất ngờ hơn hết, trong chương trình The Master of Symphony, Hồng Nhung kết hợp Lệ Quyên trong ca khúc Thành phố buồn và Thu Phương hát Con đường xưa em đi…

Hà Trần đã kết hợp nhiều dòng nhạc như jazz, latin, semi, acoustic, classic… trong album Tình ca qua thế kỷ. Đàm Vĩnh Hưng trong liveshow gần đây đã mang cả dàn nhạc giao hưởng lên sân khấu để hát bolero. Anh cho rằng, với cách này, có thể làm mới, hiện đại các ca khúc xưa cũ. Người tình tin đồn của Hưng là Dương Triệu Vũ cũng đã đưa ra thị trường album Yêu cô đơn như tình nhân. Học hỏi đàn anh, Vũ kết hợp jazz và bolero.

Ngay khi album của Vũ tung ra thị trường, đã có rất nhiều khán giả phản đối. Họ cho rằng, Vũ lạm dụng kỹ thuật quá nhiều. Mặc dù hát bolero nhưng ca sĩ chưa đủ độ sâu, tạo độ “thấm” cho ca khúc và thiếu sự chân thành trong cách hát cũng như tình cảm. Thậm chí, có ý kiến nam ca sĩ đã phá nát bolero.

Bên cạnh đó, hàng loạt gameshow cũng dựa hơi bolero với hy vọng chiếm tình cảm khán giả. Hiện nay, Cặp đôi hoàn hảo – Trữ tình và Bolero đang là chương trình chiếm sóng truyền hình quốc gia. Nhiều bài hát bolero được trữ tình hóa, trẻ hóa…

Hy vọng làm mới các ca khúc bolero là điều đáng trân trọng. Tuy nhiên, điều đặt ra là làm mới nhưng phải giữ gìn truyền thống, biết kế thừa và phát triển. Với sự hồi sinh như vũ bão của bolero, đã có rất nhiều ồn ào, ý kiến trái chiều xoay quanh và chưa có điểm kết.

Ngôi sao - Chuyện hàng loạt ca sĩ “ngoại đạo” cố hát bolero (Hình 2).

Dương Triệu Vũ và Đàm Vĩnh Hưng được xem là những ca sĩ kết hợp nhiều thể loại nhạc vào bolero

Danh ca Giao Linh chia sẻ, làm mới bolero là sự phát triển tất yếu của âm nhạc. Trước đây, vào thập niên 80 tại Mỹ, việc làm mới các ca khúc bolero cũng đã diễn ra. Tuy nhiên, trào lưu này chỉ tồn tại được một thời gian rồi quay trở về nguyên thủy.

Theo bà, sở dĩ các ca sĩ làm mới bolero vì họ muốn có những đổi mới để phù hợp với phong cách và giọng hát cũng như phù hợp với phong cách biểu diễn. Họ muốn làm cho ca khúc cũ tạo được sự hứng khởi cho người biểu diễn lẫn người nghe. Tuy nhiên, với bolero, nếu thay đổi quá nhiều, lạm dụng kỹ thuật âm nhạc hiện đại thì sẽ mất chất bolero. Và bà tin, xu hướng này cũng chỉ tồn tại một thời gian rồi sẽ quay trở lại với giá trị ban đầu của nó.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện hàng loạt ca sĩ “ngoại đạo” cố hát bolero tại chuyên mục Ngôi sao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục