Công an xã còng tay nguyên Trưởng thôn phải công khai xin lỗi và bồi thường?

Minh Sơn longson.hp@gmail.com

20:43 17/12/2017

Luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng, vụ việc Công an xã còng tay nguyên Trưởng thôn ở Hải Phòng, lực lượng công an xã phải công khai xin lỗi người đã bị còng tay và bồi thường đương sự tổn thất về mặt sức khỏe, tinh thần (nếu chứng minh được thiệt hại).

Anh Hà Văn C., người bị lực lượng Công an xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) còng tay đã được thả. Chính quyền địa phương thừa nhận việc Công an xã còng tay anh C. là hành động vượt quá thẩm quyền cho phép.

Xung quanh vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Hướng (Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng – đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Theo luật sư Hướng, việc Công an xã Vĩnh Phong còng tay anh Hà Văn C. (SN 1977, trú tại thôn Quán Khái, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo) nếu không chứng minh được hành vi phạm tội quả tang mang yếu tố hình sự, không có lệnh bắt giữ của cơ quan chức năng có thẩm quyền là hành động trái luật.

Xã hội - Công an xã còng tay nguyên Trưởng thôn phải công khai xin lỗi và bồi thường?

Anh C. đang bị lực lượng Công an xã Vĩnh Phong còng tay.

“Quan điểm của tôi, ngoài việc lực lượng công an xã phải công khai xin lỗi người đã bị còng tay thì họ cũng phải bồi thường đương sự tổn thất về mặt sức khỏe, tinh thần (nếu chứng minh được thiệt hại). Nếu các bên không thống nhất được với nhau thì người bị còng tay có thể khởi kiện đến tòa án để được giải quyết”, vị luật sư nói.

Về phía anh C., anh cho biết, anh và gia đình chấp nhận một phần nội dung biên bản mà ông Nguyễn Trung Văn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong đọc vào cuộc họp tối 16/12. Nội dung biên bản chính ông Văn cũng đã xác nhận với PV, khẳng định việc Công an xã có hành động như vậy là vượt quá chức năng nhiệm vụ, sai với các quy định hiện hành.

Ngoài ra, biên bản thể hiện rõ sau khi xảy ra sự việc, lực lượng công an xã đã nghiêm túc kiểm điểm, cam kết chịu trách nhiệm xử lý trước pháp luật.

Xã hội - Công an xã còng tay nguyên Trưởng thôn phải công khai xin lỗi và bồi thường? (Hình 2).

Biên bản Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong xác nhận công an xã còng tay anh C. là sai quy định.

“Hiện tại, chân tay tôi vẫn bị tê nhức, phù nề do bị còng, xô đẩy. Tinh thần thì ổn định. Tôi sẽ đi khám để xem mức độ thương tích thế nào, có căn cứ kiến nghị đến cơ quan chức năng”, anh C. cho hay.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đưa tin, vào khoảng 15h ngày 15/12, tại khu đất giáp ranh giữa gia đình ông Hà Văn Sài (SN 1947, trú tại thôn Quán Khái, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) và trường tiểu học xã Vĩnh Phong đã xảy ra việc con trai ông Sài là anh Hà Văn C. bị Công an xã khống chế, còng tay, đưa về trụ sở. Anh C. nguyên là Trưởng thôn Quán Khái 3.

Nguyên nhân của sự việc do anh C. phản ứng chuyện xây dựng tường bao trường học giáp với phần đất của gia đình ông Sài khi chưa đạt được sự thống nhất giữa gia đình, trường học và chính quyền địa phương.

Khi tốp thợ xây và anh C. đang lời qua tiếng lại thì đơn vị thi công đã báo cho lực lượng Công an xã Vĩnh Phong và xảy ra sự việc như trên.

Bạn đang đọc bài viết Công an xã còng tay nguyên Trưởng thôn phải công khai xin lỗi và bồi thường? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục