“Công nghệ” biến chó cỏ thành “chó hổ” cực hiếm

“Công nghệ” biến chó cỏ thành “chó hổ” cực hiếm

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:48
Chỉ sau một vài thao tác tẩy nhuộm đơn giản những chú chó bình thường có thể hóa “chó hổ”.

Theo lời giới thiệu của người bạn, tôi tìm đến chợ Bưởi (trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) vào đúng ngày chợ phiên (24 âm lịch). Theo quan sát của phóng viên, những chú chó có màu sắc như hổ con được rất nhiều khách hàng hỏi và tìm mua.

Xã hội - “Công nghệ” biến chó cỏ thành “chó hổ” cực hiếm

Đây là những con chó đã bị nhuộm lông

Theo các chủ hàng, đây là loại “chó hổ” hết sức quý hiếm, mới được nhập về Việt Nam trong thời gian gần đây. Ông Vũ Văn Đức - người bán thú cảnh lâu năm ở chợ Bưởi cho biết: “Loại chó này vừa đẹp, vừa dễ nuôi lại được cho là quý hiếm nên các đại gia chơi chó săn lùng dữ lắm”. Theo ông Đức, chú “chó hổ” này không khác gì những chú chó bình thường, duy chỉ có bộ lông là loang lổ, vằn vện pha lẫn các màu sắc khác nhau như con hổ. Chó được nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên, ông không có giấy tờ chứng minh điều ấy.

Trung bình mỗi chú “chó hổ” được chào bán với giá từ 1-1,5 triệu đồng. Anh T từng là người kinh doanh thú cảnh ở đường Hoàng Hoa Thám tiết lộ: “Trung bình mỗi chú chó mực, được giá cũng chỉ 200-300.000đ. Với thủ thuật đơn giản, lái buôn hô biến thành những chú chó có vẻ ngoài giống hổ, gọi là “chó hổ”. Sau khoảng một tháng thì bộ lông sẽ phai dần và để lộ lớp lông đã qua tẩy nhuộm.

Thấy tôi tò mò công nghệ “mông” “chó hổ”, anh H chỉ tôi đến nhà người bạn anh là anh T.C.B. (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) để chiêm ngưỡng con “chó hổ” mà anh B mới mua cách đây một tháng. Anh B than thở: “Tôi hí hửng bỏ tiền ra để mua về “em” “chó hổ” quý hiếm mà giá không quá đắt. Ai ngờ sau một tháng, nó hóa thành chó cỏ. Lúc đó, tôi mới biết mình bị lừa”. Khi mới mua về chú chó có khoảng lông vằn xen lẫn trắng, xám trông như một chúa sơn lâm. Nhưng sau mấy lần tắm gội bằng xà bông chuyên dành cho cún cưng, thì nước xuất hiện một màu vàng đen, đục đục của thuốc nhuộm tóc.

Tôi quyết định gia nhập vào hội chuyên đi săn lùng thú độc để tìm hiểu thông tin, tôi theo chân anh bạn sang vùng Đông Anh (Hà Nội), nơi tập kết chó cảnh để chuyển về nội thành. Nơi đây, có những trại với đầy đủ các loại chó cảnh từ quý hiếm đến bình dân như: Husky, bulldog, chihuahua...

Theo anh T, chó cảnh có rất nhiều loại. Chó “xịn” nhập từ nước ngoài về phải có giấy tờ, gia phả. Nhưng rất nhiều chó ở Việt Nam gắn. Anh V.K- chủ kinh doanh chó cảnh (thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Tôi nhập nhiều chó nhưng chưa bao giờ nghe nhắc đến loại “chó hổ”. Tôi biết có loại hổ Tasmania có hình dáng giống chó nhưng gần như đã tuyệt chủng trên thế giới. Vì thế rất khó để có thể sở hữu được một chú “chó hổ” chính danh, đích thực. Còn loại “chó hổ” được bán tràn lan, tôi chắc chắn là “chó hổ’ rởm, được nhuộm màu lông. Lợi dụng sự “cuồng chơi” của những người yêu thích thú độc, người bán đã “mông” lên.”

Để thay đổi màu lông cho chó rất dễ dàng. Chỉ cần một hộp thuốc nhuộm, hộp tẩy màu tóc. Hiện trên thị trường đã có loại thuốc nhuộm dành riêng cho thú cưng, ví dụ như nhãn hiệu Kool-Aid, Magic Star có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng chuyên dụng cho thú cưng hay trên internet. Thậm chí, có thể dùng loại thuốc nhuộm tóc rẻ tiền để nhuộm lông chó, giá của mỗi hộp tẩy lông cho chó chỉ khoảng từ 30-100.000đ và sử dụng được nhiều lần. Những chú chó mực, chó cỏ đang có màu đen, vàng nguyên bản sẽ được các chủ hàng phù phép biến thành những chú chó có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt có một bộ lông của hổ.

Đầu tiên, các chú chó sẽ được tắm sạch sẽ. Sau đó, chọn các khoảng lông để bôi thuốc tẩy sang màu trắng. Tiếp theo là quét thuốc nhuộm lên vùng lông đã tẩy. Sau khoảng 20 phút, thì từ một chú chó cỏ màu đen như mực sẽ biến thành một chú “chó hổ” bắt mắt với giá hàng triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Viện khoa học công nghệ Việt Nam cho biết: "Những chú “chó hổ” này có thể đã bị tẩy lông bằng dung dịch oxy già, một hóa chất có tính ôxy hóa mạnh thường dùng để sát trùng và tẩy trắng với giá rẻ và dễ tìm kiếm trên thị trường. Sau một thời gian khi hết chất thuốc nhuộm màu lông của chúng sẽ trở lại ban đầu”.

Bảo Hằng