Cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông đa chấn thương

Lành Nguyễn lanhnguyenbaodspl@gmail.com

15:15 06/11/2017

Ngày 6/11, đại diện bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, đơn vị vừa cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn giao thông đa chấn thương.

Bệnh nhân N.T.Q. (SN 1999, ngụ tại quận Thủ Đức) bị tai nạn giao thông vừa được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng lơ mơ và tụt huyết áp.

Người bệnh nhanh chóng được chỉ định siêu âm cấp cứu để đánh giá chấn thương. Các bác sĩ phát hiện thấy có dịch ổ bụng lượng nhiều và được chẩn đoán đa chấn thương. Sau đó, bệnh nhân được xử trí giảm đau và bù dịch, đồng thời được chỉ định chụp CT scanner toàn thân.

Các bệnh - Cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông đa chấn thương

Bệnh nhân đang được chăm sóc tại bệnh viện quận Thủ Đức.

Kết quả chụp CT toàn thân cho thấy, bệnh nhân vỡ gan phải độ III-IV, giập tá tràng và đầu tụy, tụ máu sau phúc mạc gây xuất huyết ổ bụng, tràn khí màng phổi hai bên, gãy xương sườn hai bên, gãy xương đùi trái.

Các bác sĩ nhận định, tình trạng chấn thương của bệnh nhân rất nguy kịch, sốc, mất máu và có thể mất mạng bất kỳ lúc nào. Thế nên, ngay lập tức, bác sĩ trực cấp cứu kích hoạt báo động đỏ nội viện.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ khẩn trương chuyển bệnh nhân vào phòng mổ, vừa hồi sức kết hợp phẫu thuật với sự hợp tác của các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát, Ngoại Lồng ngực mạch máu, Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Tiết niệu nam khoa và Gây mê hồi sức.

BS. Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Bệnh nhân được phẫu thuật mở bụng cắt lọc khâu gan vỡ cầm máu, cắt lọc mô tụy bị giập, lấy máu tụ sau phúc mạc, rửa và dẫn lưu ổ bụng, dẫn lưu màng phổi bên trái, nẹp bột cố định xương đùi bên trái”.

Sau 4 giờ nỗ lực, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công và bệnh nhân được cứu sống. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, có thể nhận thức hoàn toàn và đang tiếp tục được hồi sức tích cực.

 

Bạn đang đọc bài viết Cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông đa chấn thương tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục