Cứu sống thành công bé sinh non cân nặng 1.350gr

20:45 01/10/2017

BS Đặng Thị Ngọc Chương ,Trưởng đơn vị Hồi sức Nhi, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết vừa cứu sống một trường hợp bé sinh non 1.350gr và sản phụ chuyển dạ và cổ tử cung đã mở trọn ở tuổi thai 30 tuần.

Trước đó, chị L.T.H.N. (sinh năm 1976, ngụ tại quận Thủ Đức) có dấu hiệu chuyển dạ nên đã được gia đình đưa vào bệnh viện quận Thủ Đức. Nhận được thông tin, các bác sĩ đơn vị Hồi sức Nhi thuộc khoa Hồi sức tích cực – Chống độc A đã kịp thời có mặt để hỗ trợ khoa Sản nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé.

Ngay sau sinh, bé suy hô hấp nặng nên được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP) tại phòng sinh và lập tức chuyển vào đơn vị Hồi sức Nhi. Tại đây bé được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ nằm lồng ấp, tiếp tục thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP), đặt catheter tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn, đường truyền tĩnh mạch ngoại biên, catheter động mạch quay đo huyết áp động mạch xâm lấn.

Sau 30 phút, bé suy hô hấp càng nặng. Sau khi hội chẩn với BS Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản và bơm 2 lọ surfactant (chất trưởng thành phổi). Trước và sau bơm đã không có tai biến xảy ra. Bé tiếp tục được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, chiếu đèn dự phòng vàng da.

 

Các bệnh - Cứu sống thành công bé sinh non cân nặng 1.350gr
Một ca bệnh cấp cứu thành công. (Ảnh minh họa)

 

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bé ngày càng ổn định, thông số máy thở thấp, bé được tiếp tục dùng kháng sinh. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi bé tự thở tốt, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt, các chức năng hệ cơ quan bình thường thì sẽ được xuất viện về với mẹ.

Bác sĩ Chương cho biết, đây là trường hợp bé sinh non khi mẹ mới mang thai 30 tuần tuổi và bé chỉ nặng 1.350gr. Từ đầu năm tới nay, bệnh viện quận Thủ Đức đã tiếp nhận 2 trường hợp trẻ sinh non và đều được cứu sống thành công. Trường hợp sinh non đầu tiên (tháng 5/2017) tại bệnh viện nặng 1.500gr. Sau gần một tháng điều trị, bé phát triển bình thường và đã được xuất viện.

Bạn đang đọc bài viết Cứu sống thành công bé sinh non cân nặng 1.350gr tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục