Đà Nẵng: Một đội trưởng quản lý thị trường bị khởi kiện

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

20:11 21/08/2017

Cho rằng trong quá trình kiểm tra hành chính doanh nghiệp của mình, đội Quản lý thị trường số 8 Đà Nẵng có hành vi vi phạm pháp luật, công ty Hà Trung Hậu đã khởi kiện ra tòa.

Ngày 21/8, TAND tối cao tại Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án: Yêu cầu tuyên bố hành vi hành chính của Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 8 Đà Nẵng là trái pháp luật. 

Nội dung vụ việc được tóm lược như sau, công ty Hà Trung Hậu, TP.HCM tiến hành khởi kiện ra tòa Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 8, chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng do ông Nguyễn Thanh Tùng (Đội trưởng) làm người đại diện theo pháp luật.

Theo đó, ngày 24/6/2015, ông Tùng ký quyết định cho cán bộ đội Quản lý thị trường số 8 kiểm tra chi nhánh công ty Hà Trung Hậu tại Đà Nẵng với 3 nội dung: Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kiểm tra hóa đơn, chứng từ của hàng hóa tại điểm đăng ký kinh doanh và kiểm tra chất lượng hàng hóa theo quy định.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý vụ việc, công ty Hà Trung Hậu cho rằng, đội Quản lý thị trường số 8 đã vi phạm pháp luật nên khởi kiện Đội trưởng đội này ra tòa với 5 hành vi: Kiểm tra vượt quá nội dung tại quyết định; có hành vi cho người lạ mặt (là người của công ty cạnh tranh) vào khu vực kiểm tra; xác định giá trị hàng hóa được cho là xâm hại nhãn hiệu không đúng pháp luật; làm thất thoát hàng hóa trong quá trình tạm giữ và không trao trả hàng hóa khi hết hạn tạm giữ, mặc dù đã có quyết định trao trả hàng hóa nhưng vẫn niêm phong, yêu cầu công ty giữ nguyên hiện trạng.

Tại phiên sơ thẩm ngày 20/4/2016, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu số 5 của công ty Hà Trung Hậu. Qua đó, tuyên bố hành vi không trao trả hàng hóa khi hết hạn tạm giữ là trái pháp luật, đối với Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 8 Đà Nẵng do ông Nguyễn Thanh Tùng làm người đại diện.

Pháp luật - Đà Nẵng: Một đội trưởng quản lý thị trường bị khởi kiện

Ông Nguyễn Thanh Tùng (trái), Đội trưởng kiêm người đại diện theo pháp luật đội Quản lý thị trường số 8 trước tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, công ty Hà Trung Hậu kháng nghị một phần bản án sơ thẩm nói trên và đề nghị tòa phúc thẩm tuyên bố 4 hành vi còn lại của Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 8 Đà Nẵng là trái pháp luật. Cụ thể hơn, doanh nghiệp này đưa ra những lập luận cho rằng, đội Quản lý thị trường số 8 đưa người lạ vào buổi kiểm tra là quá sai phạm, làm thất thoát tài sản công ty khi tạm giữ. Chưa hết, chính từ hành vi xác định giá trị hàng hóa được cho là xâm hại nhãn hiệu không đúng pháp luật của đội Quản lý thị trường số 8, đã khiến việc tham mưu lên cấp cao bị sai lệch, qua đó, khiến doanh nghiệp bị phạt oan 500 triệu đồng, bị đóng cửa 3 tháng liền, đẩy công ty đến bờ vực phá sản.

Về phía đội Quản lý thị trường số 8, ông Nguyễn Thanh Tùng (Đội trưởng) cho rằng, công việc kiểm tra liên quan đến công ty Hà Trung Hậu là đúng quy định pháp luật. Vị này viện dẫn ra một số điều luật để bào chữa cho mình. 

Đại diện VKSND có mặt tại phiên tòa cũng đề nghị sửa một phần bản án sơ thẩm. Đề nghị HĐXX tuyên hành vi tính toán giá trị hàng hóa để cấp cao ra quyết định xử phạt doanh nghiệp 500 triệu đồng của Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 8 là trái pháp luật.

Tuy nhiên, sau giờ nghị án, HĐXX phúc thẩm đã bác đề nghị của VKSND, bác đề nghị của công ty Hà Trung Hậu; qua đó, không chấp nhận 4 yêu cầu khởi kiện nói trên.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Một đội trưởng quản lý thị trường bị khởi kiện tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục