Đại gia bí ẩn và những chuyến ‘hàng’ Tết

08:56 07/02/2016

Sau nhiều tháng lập án đấu tranh, Công an tỉnh Điện Biên đã đánh sập đường dây buôn bán hơn 1.500 bánh heroin từ khu vực Tam Giác Vàng về Điện Biên, Lào Cai và sang Trung Quốc.

Đây là đường dây ma túy được coi là lớn nhất bị phát hiện từ trước đến nay trên địa bàn, với thủ đoạn tinh vi, “vô tiền khoáng hậu”.

Tội phạm lợi dụng dịp Tết Nguyên đán để vận chuyển những chuyến “hàng” cực khủng và đây cũng là thời điểm chúng bị sập bẫy.

Cầm đầu tổ chức ma túy này là Sùng A Dua (34 tuổi, ở xã Ảng Cang, huyện Mường Ảng, Điện Biên). “Vào nghề” khi mới 20 tuổi, Dua nhanh chóng trở thành ông trùm có máu mặt khi thiết lập một đường dây ma túy từ Phong Sa Lỳ (Lào) về Điện Biên, sau đó tỏa đi Lào Cai, Lạng Sơn và sang Trung Quốc.

Đệ tử của Dua chính là em ruột hắn - Sùng A Minh. Minh 31 tuổi, nối gót anh trai buôn bán ma túy cách đây 8 năm và đã dần thoát được cái bóng của anh trai.

Pháp luật - Đại gia bí ẩn và những chuyến ‘hàng’ Tết

Sùng A Minh và biệt phủ trên đỉnh Pu Cai.

Sùng A Dua và Sùng A Minh học chưa hết lớp 1, nói tiếng Kinh chưa sõi nhưng đều là tay chơi có tiếng, được giới buôn ma túy Tây Bắc và các tỉnh Bắc Lào nể trọng.

Vài ba tuần một lần, 2 anh em lại đánh xe xuống Hà Nội, tới các nhà hàng sang trọng ăn nhậu với em út. Giang hồ đồn thổi Du và Minh từng tỉ thí khả năng uống rượu, khoe tiền với Tàng Keangnam trong một nhà hàng sang trọng ở phố Hàng Bè.

Cách đây 5 năm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an tỉnh Điện Biên) nhận được nguồn tin về những dấu hiệu bất minh của Sùng A Dua và Sùng A Minh, khi anh em giàu có bất thường.

Anh em Minh xây biệt phủ nằm cheo leo trên đỉnh núi với số tiền hàng chục tỷ đồng. Nhà Du có 11 anh em định cư mấy thế hệ ở bản Pu Cai heo hút. Nhiều người trong gia đình quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời trên các mảnh nương cằn khô khát, nhưng Dua và Minh lại sở hữu khối tài sản cực khủng, trị giá cả trăm tỷ đồng nhờ buôn bán “cái chết trắng”.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, từ năm

Tag: heroin
Bạn đang đọc bài viết Đại gia bí ẩn và những chuyến ‘hàng’ Tết tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục