ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà: Cty Seiko vi phạm luật HNGĐ, phải xử lý nghiêm

18:36 17/08/2016

Giám đốc Học viện Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng, thông tin đúng như báo Người Đưa Tin phản ánh thì công ty Seiko đã vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình và phải xử lý nghiêm.

Trước những hoạt động có nhiều dấu hiệu bất thường của Công ty Seiko và những dữ liệu PV báo Người Đưa Tin thu thập được về việc kết hôn giả với giá hàng tỷ đồng, môi giới lấy chồng Nhật với giá hàng nghìn USD, PV đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Giám đốc Học viện Tư pháp.

Pháp luật - ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà: Cty Seiko vi phạm luật HNGĐ, phải xử lý nghiêm

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng, cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật. (Ảnh Dương Thu).

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà đưa ý kiến: "Thông tin báo Người Đưa Tin phản ánh là đúng sự thật thì công ty Seiko trước hết đã vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình ngày 19 tháng 6 năm 2014 và Chương III Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Cần xử lý nghiêm với những hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp này".

Đánh giá về thực trạng công ty núp bóng xuất khẩu lao động để môi giới hôn nhân bất hợp pháp, ĐB Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng: “Xuất hiện công ty núp bóng xuất khẩu lao động để môi giới hôn nhân bất hợp pháp như Seiko là do cả yếu tố khách quan và chủ quan.

Về khách quan, chúng ta còn hạn chế, thiếu sót trong việc phổ biến pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật. Thêm nữa, các công ty này thường có những hoạt động tinh vi, xảo quyệt, khó phát hiện. Họ che mắt cơ quan chức năng bằng nhiều thủ thuật khác nhau…

Bên cạnh yếu tố khách quan, bản thân người tham gia quan hệ môi giới cũng như trực tiếp kết hôn giả hám lợi, thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến việc tiếp tay cho những vi phạm pháp luật. Yếu tố chủ quan này cũng góp phần không nhỏ cổ súy cho sự tồn tại của những công ty như Seiko”.

Theo ĐB Đỗ Đức Hồng Hà, giải pháp cho vấn đề này cũng không đơn giản. Trước hết, cần tăng cường chất lượng phổ biế

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà: Cty Seiko vi phạm luật HNGĐ, phải xử lý nghiêm tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục