Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người”


Chủ nhật, 04/08/2019 | 17:55


Ngày 4/8, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức Ngày hội Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu tại Ngày hội.

Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người”

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo là chương trình có ý nghĩa về đạo pháp và nhân văn sâu sắc. Đây là một trong những hoạt động của Chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ. 

Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người” (Hình 2).

 Theo đó, tại Ngày hội, Chư tôn đức lãnh đạo, Giảng sư, gần 500 Tăng, Ni và đông đảo Phật tử đã nhất tâm hoan hỉ tham gia chương trình có ý nghĩa sâu sắc về Đạo pháp và Nhân văn cao cả này, coi đây là đại thuận duyên để thực hiện hạnh Bồ Tát của mình bằng việc làm thiết thực.

Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người” (Hình 3).

Tại ngày hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh:"Tôi kêu gọi các cơ sở Phật giáo trong cả nước tiếp tục phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các cấp, ngành y tế tham gia tổ chức, vận động và truyền thông cho các tăng ni, phật tử tham gia hiến máu nhân đạo, đăng ký hiến, tặng mô, tạng".

Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người” (Hình 4).

Thượng tọa, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội Thích Thanh Quyết cũng bày tỏ, dù khoa học Y học có những tiến bộ vĩ đại nhưng hằng ngày, hằng giờ, chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh đau lòng, vì không có đủ máu hay những bộ phận của cơ thể người để kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu để giành lại sự sống cho bệnh nhân hay nạn nhân.

Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người” (Hình 5).

Theo kế hoạch, Ngày hội "Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo" sẽ không chỉ dừng lại một ngày mà đó là điểm khởi đầu cho một tinh thần nhân ái sẽ được tổ chức hàng năm.

Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người” (Hình 6).

Theo BTC, tình yêu thương noi gương Đức Phật "Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa" sẽ được lan tỏa, kêu gọi các cơ sở phật giáo tiếp tục vận động Tăng, Ni, Phật tử tiếp tục tham gia hiến máu cứu người.

Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người” (Hình 7).
Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người” (Hình 8).

Hiện tại đã có khoảng 400 người đăng ký hiến máu và 50 người đăng ký hiến tặng mô, tạng. 

Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người” (Hình 9).

Trong những năm qua, việc tuyên truyền hiến tặng mô tạng, bộ phận cơ thể người đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, với chức năng và nhiệm vụ được giao, trong nhiều năm qua đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến tặng giác mạc và bộ phận cơ thể người, để đem lại sự sống hồi sinh cho các bệnh nhân.

Văn hoá - Gần 500 tăng ni phật tử tham gia “Ngày hội Hiến máu cứu người” (Hình 10).

Bên cạnh nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam là rất lớn. Theo thống kê năm 2006 của ngành Y tế khi xây dựng Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (dân số Việt Nam lúc đó hơn 85 triệu người) thì: Có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận và trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc (trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc) và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi. Tính đến tháng 7/2019, cả nước có gần 25.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng và bộ phận cơ thể người sau khi chết não và Việt Nam đã thực hiện được trên 3.000 ca ghép tạng.

Phạm Tùng - Lạc Thành