Hàng nghìn người dân 'đội' nắng trẩy hội đánh cá Đầm Vực

11:38 11/06/2017

Hàng nghìn người dân địa phương từ già, trẻ, gái, trai đã bất chấp nắng hè gay gắt, kéo nhau về Đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, để tham gia hội đánh cá truyền thống.

Từ sáng sớm 11/6, hàng nghìn người dân địa phương huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh và vùng phụ cận đã hò nhau kéo về Đầm Vực, thuộc xã Xuân Viên để trẩy hội đánh cá truyền thống hàng năm.

Khoảng 7h cùng ngày, chờ khi mọi người tập trung đông đủ và chuẩn bị xong ngư cụ, một cụ cao niên có uy tín trong làng hú lên 3 tiếng, phát hiệu lệnh bắt đầu đánh cá. Đây là ngày hội mang đậm bản sắc dân gian độc đáo được tổ chức hàng năm, với tư tưởng khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Dụng cụ được người dân sử dụng để đánh bắt cá là nơm, lưới, chài, vó, vợt… tuyệt đối không có bất kỳ ai dùng sử dụng các dụng cụ huỷ diệt như kích điện, chất nổ.

Hội đánh cá Đầm Vực hay còn được gọi là hội đánh cá Đồng Hoa, được tổ chức khi người dân trong vùng đã thu hoạch xong mùa màng. Đầm Vực có diện tích khoảng 30ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh. Đây là nơi cung cấp nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp và cũng là nơi có nhiều loài cá nước ngọt sinh sống như chép, mè, trắm, tràu (cá lóc hoặc cá quả)...

Điều đặc biệt, ngày thường người dân địa phương không ai ra đánh bắt cá tại đây, chỉ chờ đến ngày hội mới cùng ra Đầm Vực đánh "lộc trời". Khi ai bắt được cá to thì phải hú to lên để báo hiệu cho người khác biết và nhưng người đi cùng cũng đồng thanh reo hò cổ vũ, tạo nên không khí hết sức náo nhiệt. Theo nhiều cao niên, hội này đã có lịch sử từ lâu đời và vẫn được bảo tồn, phát triển cho tới ngày nay.

Người dân địa phương quan niệm rằng, nếu ai bắt được cá to hoặc đánh bắt được nhiều cá sẽ gặp nhiều may mắn trong năm, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, sung túc.

Sau đây là những hình ảnh trẩy hội đánh cá Đầm Vực, do PV báo Người Đưa Tin ghi lại:

Văn hoá - Hàng nghìn người dân 'đội' nắng trẩy hội đánh cá Đầm Vực

  Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân địa phương đã tập trung về Đầm Vực để trẩy hội.

Xuân Chinh – Anh  Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Hàng nghìn người dân 'đội' nắng trẩy hội đánh cá Đầm Vực tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục