'Hoạn thư' thời hiện đại có thể bị phạt tiền lên tới 30 triệu

06:32 25/06/2016

Ngay sau vụ đánh ghen 4 phụ nữ thi nhau làm nhục 1 cô gái trẻ vì ghen tuông ở siêu thị Big C Hà Đông. Một câu hỏi đặt ra vậy có cơ chế nào bảo vệ cho bị hại?

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của các đối tượng có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS); Tội làm nhục người khác (Điều 121 BLHS); Tội gây rối trật tự công cộng (Điều 245 BLHS)

Pháp luật - 'Hoạn thư' thời hiện đại có thể bị phạt tiền lên tới 30 triệu

Cô gái trẻ bị đánh ghen dã man trước cổng Siêu Thị Big C (Ảnh cắt từ clip)

Điều 20 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 qui định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Để đảm bảo thực hiện các nguyên tắc được Hiến pháp 2013 ghi nhận, Bộ luật hình sự 1999 và Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 đã qui định những hành vi xâm phạm đến quyền được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người là phạm tội và qui định hình phạt áp dụng đối với người có hành vi phạm tội.

Mặt khác, cho dù không hề đánh đập, gây thương tích cho nạn nhân (tình địch) nhưng người nào có hành vi “ghen tuông thái quá” bằng cách lột quần áo của nạn nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 về tội làm nhục người khác. Theo đó, tùy vào mức độ vi phạm mà bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù.

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụn

Tag: Big c
Bạn đang đọc bài viết 'Hoạn thư' thời hiện đại có thể bị phạt tiền lên tới 30 triệu tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục