40 y, bác sĩ cứu sống thai nhi mắc tim bẩm sinh trong bụng mẹ

10:15 22/02/2017

Thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh trong bụng mẹ, các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai lúc mới 36 tuần tuổi với ê kíp 40 bác sĩ, kỹ thuật viên, dụng cụ viên...

Ngày 20/2, bác sĩ CK2 Bùi Văn Hoàng, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM cho biết, sản phụ L.H.S, 28 tuổi, mang thai 36 tuần, nhà ở Lâm Đồng, đã dược ê kíp bác sĩ đến từ bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM và bệnh viện Từ Dũ thực hiện mổ lấy thai và mổ đặt máy tạo nhịp tim cho thai nhi, cứu sống hai mẹ con.

Trước đó, chị S. đi khám thai tại địa phương và được các bác sĩ phát hiện thai nhỏ hơn so với tuổi thai. Để yên tâm hơn, chị S. đến bệnh viện Từ Dũ khám. Các bác sĩ khoa Chăm sóc trước sinh cho biết, qua việc thăm khám cũng như siêu âm thai, kết quả chẩn đoán lúc thai 27 tuần tuổi cho thấy thai trong bụng chị S. có nhiều bất thường. Cụ thể, tim có vấn đề nghiêm trọng như hở van 3 lá ¾, tim to, tràn dịch màng ngoài tim lượng ít, block nhĩ thất độ 2.

Các bệnh - 40 y, bác sĩ cứu sống thai nhi mắc tim bẩm sinh trong bụng mẹ

 Ca mổ thai bắt con và đặt máy tạo nhịp tim (Ảnh bệnh viện Từ Dũ)

Sau khi phát hiện, các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ phối hợp với bệnh viện Nhi đồng 2 tiến hành hội chẩn, trong quá trình theo dõi thai, quyết định mổ lấy thai cho chị S. lúc thai 36 tuần tuổi.

Trước tình trạng thai phụ có vấn đề nghiêm trọng, em bé có nguy cơ tử vong sau khi mổ thai bắt con, hai bệnh viện huy động tới 40 bác sĩ, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, dụng cụ viên cho 2 ca mổ lấy thai và đặt máy tạo nhịp tim cho em bé mới chào đời để kịp thời cứu sống đứa bé.

Lúc các bác sĩ mổ lấy thai vừa xong, chiếc máy tạo nhịp tim cũng vừa được bác sĩ đặt vào cơ thể em bé, giúp cải thiện mạch thai nhi nhanh chóng, từ 52 lần/phút lúc mới sinh lên tới 152 lần/phút, phù hợp với mạch của trẻ sơ sinh lúc mới chào đời.

Ca mổ kéo dài 2 giờ đồng hồ đã thành công, cứu sống kịp thời em bé bị tim bẩm sinh trong bụng mẹ. Hiện chị S. đang được chăm sóc tại khoa Hậu sản, bệnh viện Từ Dũ. Còn em bé đã được chuyển về bệnh viện Nhi đồng 2 để theo dõi.

Tới ngày 22/2, sức khỏe hai mẹ con diễn biến tốt.

Lành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết 40 y, bác sĩ cứu sống thai nhi mắc tim bẩm sinh trong bụng mẹ tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục