Minh Béo nên thuê thêm thám tử tư tìm chứng lý gỡ tội

11:25 06/04/2016

Đó là lời khuyên của ông Thành D. Ngô, luật sư Mỹ gốc Việt - người từng là công tố viên thâm niên tại bang California, Mỹ.

Việc diễn viên hài Minh Béo, tên thật là Hồng Quang Minh, bị cảnh sát Mỹ bắt giữ và bị Tòa Thượng Thẩm quận Cam, bang California truy tố về 3 tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em đang thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo dư luận trong và ngoài nước.

Pháp luật - Minh Béo nên thuê thêm thám tử tư tìm chứng lý gỡ tội

Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Ngày 15/4 tới, Minh béo sẽ hầu tòa phiên đầu tiên. Do Mỹ áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng của hệ thống Thông luật (Common Law), nên quá trình truy tố, xét xử Minh Béo có một số điểm khác biệt so với quá trình truy tố, xét xử các vụ tương tự ở Việt Nam, nơi áp dụng mô hình tố tụng thẩm vấn của hệ thống Luật dân sự (Civil Law).

Luật sư Thành đã nói rõ hơn về những điểm này cũng như bày tỏ các ý kiến riêng của ông về vụ việc của Minh Béo.

Trong trường hợp của Minh Béo, nam thiếu niên tố cáo có thể chứng minh các cáo buộc của mình chống diễn viên hài của Việt Nam bằng cách nào, thưa ông?

'Nạn nhân' không phải chứng minh điều gì cả, đó là công việc của nhà chức trách.

Trước hết, họ sẽ tổ chức một phiên tòa sơ bộ để xem có đủ các bằng chứng hay không, sau đó nam thiếu niên và viên cảnh sát chìm giả dạng sẽ lần lượt ra làm chứng. Trong những trường hợp như thế này, hầu như lúc nào viên cảnh sát chìm giả dạng cũng đã ghi âm, ghi hình hoặc có trong tay các tin nhắn văn bản.

Nhà chức trách thu thập bằng chứng cho cáo buộc Minh Béo quan hệ tình dục bằng miệng với nam thiếu niên dưới 18 tuổi như thế nào?

Cách duy nhất là 'nạn nhân' sẽ khai với cảnh sát, thẩm phán và bồi thẩm đoàn về những gì đã xảy ra. Bằng chứng có thể chỉ là những lời khai của người tố cáo.

Pháp luật - Minh Béo nên thuê thêm thám tử tư tìm chứng lý gỡ tội (Hình 2).

Theo L

Bạn đang đọc bài viết Minh Béo nên thuê thêm thám tử tư tìm chứng lý gỡ tội tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục