Nghệ nhân hơn 30 năm trăn trở giữ nghề làm khuôn bánh Trung thu truyền thống
Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 4, 15/08/2018 | 14:32
1
Qua nhiều năm phát triển, nghề đục khắc khuôn bánh Trung thu truyền thống vẫn giữ được nét riêng biệt, kết hợp giữa hiện đại và truyền thống một cách mềm mại.
Ông Trần Văn Bản, người đã có hơn 30 trong nghề làm khuôn bánh Trung thu
Cùng với sự hội nhập công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay, ông cũng luôn đổi mới cách làm khuôn bánh Trung thu để tối ưu công đoạn sản xuất một cách nhanh nhất. Từ một bản gỗ to, đầu tiên cần phải vẽ phác họa khuôn để cho lên máy xẻ.
Ông Bản áp dụng máy móc vào sản xuất để giảm thiểu thời gian làm khuôn. Theo ông chia sẻ: “Ngày xưa khi phải gia công bằng tay thì mất khá nhiều thời gian mới có một chiếc khuôn bánh Trung thu dạng thô nhưng bây giờ chỉ mất hơn phút là được rồi”.
Khi có một khuôn bánh Trung thu truyền thống dạng thô, bước tiếp theo sẽ đưa lên máy bào để cho mặt khuôn đỡ sần sùi.
Kích cỡ lòng khuôn bánh Trung thu sẽ phụ thuộc nhiều vào cách vẽ của người làm.
Công đoạn này cũng cần có sự tỉ mỉ cao độ chính xác từng minimet, chỉ lệch một chút sẽ khiến chiếc khuôn bị méo.
Ngày xưa để đục một chiếc khuôn như này mất hàng tiếc đồng hồ mà cũng không được chính xác 100%. Sử dụng máy móc thì chỉ mất có hơn 1 phút sẽ xong phần đã được vẽ.
Với sự hỗ trợ của máy móc cũng khiến gia đình ông Bản đỡ vất vả trong việc gia công khuôn bánh.
Sau khi đục xong, chiếc khuôn được đưa tiếp đến máy lấy mặt khuôn, bước khá quan trọng để tiến tới điêu khắc các chi tiết của khuôn.
Có lẽ điều đặc biệt vẫn nằm ở khâu quan trọng này – khâu điêu khắc. Khâu này được thủ công 100%, đòi hỏi sự chính xác cao và phải thật kiên trì. Vì để điêu khắc xong một chiếc khuôn phải mất vài giờ đồng hồ, tùy thuộc vào các chi tiết mẫu cầu kì đến đâu.
Sẽ có những mũi đục khác nhau liên tục được thay đổi để tạo ra sự hài hòa và bắt mắt.
Công đoạn cuối cùng là tiện chuôi và đánh giấy nhám để tạo nên sự mềm mại của chiếc khuôn.Với những phụ nữ đã từng thử sức mình để làm nên một cặp bánh nướng bánh dẻo theo kiểu truyền thống, hẳn sẽ phải gật đầu đồng ý vởi cái công phu mà người ta phải đặt vào.
Nói về các sử dụng để kéo dài tuổi thọ của khuôn bánh, ông Bản cho biết: “ Khi sử dụng xong rửa sạch, phơi ở nơi thoáng mát, không phơi dưới nắng vì như vậy sẽ khiến gỗ bị nứt. Tuổi thọ lâu nhất của chiếc khuôn có thể đến 5-6 năm".
Có rất nhiều mẫu mã khuôn, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến cầu kì. Giá trung bình trên thị trường là 200 nghìn đồng đến 500 đồng/chiếc, có chiếc đến vài triệu đồng tùy thuộc vào chi tiết điêu khắc và kích cỡ khuôn.
Hiện nay, trên cả nước không còn quá nhiều những nghệ nhân bám trụ với nghề điêu khắc khuôn bánh Trung thu, bởi nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các khuôn nhựa được gia công bằng máy móc.
Ở thôn Phùng Xá, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội, ông Trần Văn Bản – người vẫn đang tìm hướng phát triền nghề điêu khắc khuôn bánh Trung thu. Hiện nay, ông đã ngoài 50 tuổi và có hơn 30 năm theo đuổi và đang cố gắng truyền lại cho con cháu để nghề của cha ông không bị mai một.
Trong thời buổi công nghiệp hoá ngày nay, những chiếc khuôn bánh “thủ công” của ông Bản có vẻ dần “lỗi thời”, nhưng đâu đó trong sâu thẳm tâm hồn, người ta vẫn hiểu đây là một nét văn hoá không thể thiếu, và chiếc bánh Trung thu làm từ những khuôn đúc truyền thống có hương thơm, mùi vị khác hẳn. Bởi trong đó không chỉ có vị ngọt của đường, mà còn chan chứa cả hương thơm của sự kiên nhẫn, sự dung dị và tình người qua năm tháng.
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng tại nhà ngon khó cưỡng theo bí quyết riêng của Chị Đinh Thị Ngọc - Chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu nổi tiếng ở Hà Nội
Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại dự án Thành An Tower số 21 Lê Văn Lương (Tp.Hà Nội).
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Thanh Trì phối hợp với Công an Tp.Hà Nội khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ 2 phóng viên bị hành hung.
Việc thí điểm thực hiện nói trên nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.