Nghệ sĩ Minh Béo bị bắt ở Mỹ: Vì sao phiên xử diễn ra chỉ sau 20 ngày từ lúc bị bắt?

08:30 03/04/2016

Vụ việc diễn viên Minh Béo bị bắt ở Mỹ khiến nhiều người muốn biết pháp luật được quy định và áp dụng như thế nào trong trường hợp này.

Liên quan đến vụ việc này, PV báo Người Đưa Tin có cuộc trò chuyện với luật gia Đặng Đình Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, đồng thời là Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật tại TP.HCM - Hội Luật gia Việt Nam, chuyên gia pháp lý đã tham gia các hội thảo khoa học với các luật sư, thẩm phán tòa án Mỹ về các vấn đề pháp luật hình sự.

Pháp luật - Nghệ sĩ Minh Béo bị bắt ở Mỹ: Vì sao phiên xử diễn ra chỉ sau 20 ngày từ lúc bị bắt?

Luật gia Đặng Đình Thịnh.

- Thưa luật gia, thông tin diễn viên Minh Béo bị bắt tại Mỹ gây bất ngờ cho nhiều người. Đây quả là một sự kiện pháp lý đặc biệt, luật gia có đánh giá gì về sự kiện này?

Luật gia Đặng Đình Thịnh: Thật ra, đối với pháp luật Mỹ, việc bị bắt giam không phải là một cái gì quá ghê gớm. Công dân Mỹ hoặc công dân nước ngoài có thể bị bắt bởi những lý do mà ở nhiều nước khác, người ta coi đó là chuyện nhỏ.

Thí dụ như lái xe quá tốc độ, có hơi men là có thể bị bắt rồi. Vào quán bar đe dọa một người nào đó bằng dứ nắm đấm là có thể bị bắt. Ngay cả những quan chức cao cấp cũng có thể bị bắt một cách nhanh chóng bởi những lý do nhỏ nhặt như thế.

Chẳng hạn như vừa rồi, người quản lý chiến dịch tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị bắt vì lý do trong khi ngăn cản phóng viên tiếp cận ông Trump, ông này đã để lại trên vai cô phóng viên một vết bầm kha khá.

- Như vậy thì việc bắt giữ có ý nghĩa gì, thưa luật gia?

Luật gia Đặng Đình Thịnh: Đối với hầu hết các nước, ngay cả Việt Nam, thì việc bị bắt tạm giam chỉ là một biện pháp ngăn ngừa nghi can không tiếp tục thực hiện hành vi của mình thôi, chứ nó không có ý nghĩa trừng phạt hoặc răn đe. Nó hoàn toàn khác với việc chấp hành hình phạt tù khi đã có bản án có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên ở Việt Nam, thường thì ảnh hưởng tâm lý của việc bị bắ

Bạn đang đọc bài viết Nghệ sĩ Minh Béo bị bắt ở Mỹ: Vì sao phiên xử diễn ra chỉ sau 20 ngày từ lúc bị bắt? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục