Người chiễm chệ ngồi trên ngai vàng ở Đại Nội là ảnh ghép

17:03 29/11/2016

Đó là khẳng định của Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế về bức ảnh một người ngồi trên ngai vàng trong Đại Nội Huế vừa được chia sẻ trên mạng xã hội hôm nay.

Hôm nay (29/11), trên mạng xã hội Facebook đã lan truyền bức ảnh về một nam thanh niên ngang nhiên ngồi trên ngai vàng trưng bày trong điện Thái Hòa, thuộc Đại Nội Huế.

Trong bức ảnh, người này mặc áo đen đã vượt qua dải phân cách, chiễm chệ ngồi bắc chân chữ ngũ trên ngai vàng.

Mạng ảo - Đời thực - Người chiễm chệ ngồi trên ngai vàng ở Đại Nội là ảnh ghép

 Bức ảnh được một facebooker chia sẻ trên mạng xã hội.

Sau khi bức ảnh được chia sẻ, cộng đồng mạng đã tỏ ra khá bức xúc với hành vi phản cảm này.

Trao đổi với Người Đưa Tin, Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, phía trung tâm đã nắm được sự việc, tiến hành phân tích và kết luận bức ảnh trên chỉ là ảnh ghép.

Mạng ảo - Đời thực - Người chiễm chệ ngồi trên ngai vàng ở Đại Nội là ảnh ghép (Hình 2).

 Hình ảnh đầy đủ của bức ảnh. 

Theo lý giải từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thứ nhất, di tíchThái Hòa Điện luôn có 2 bảo vệ canh phòng cẩn mật 24/24 với những nguyên tắc rào chắn rất khắt khe. Thứ hai, trong bức ảnh có điểm khác thường là phần hậu cảnh phía sau là họa tiết Lưỡng Long Chầu Nhật trên Cảnh Môn lại mờ hơn so với phần tiền cảnh là người ngồi trên ngai vàng. Thứ ba, phần tay trái đặt trên ngai nếu để trong tư thế như vậy thì phần đầu rồng của tay vịn bên trái phải được xuất lộ. Tuy nhiên, trong hình này bàn tay trái lại che khuất phần tay vịn đó;

Một điều đáng chú ý nữa là, bức ảnh này đã qua xử lý để độ phân giải ảnh (photo resolution) còn rất thấp (93KB) khiến bức ảnh mờ nhòe đi, nhằm che đi những lỗi chỉnh sửa ảnh hoặc khuôn mặt của chủ thể bức hình (khỏi bị điều tra cặn kẽ). 

“Đó là những nhận xét cơ bản của chúng tôi dựa trên một số căn cứ chuyên môn, chúng tôi cam kết sẽ phân tích hình ảnh này theo nguyên tắc xử lý kỹ thuật số để tìm ra câu trả lời xác đáng nhất về trường hợp vô cùng nghiêm trọng này”, đại diện phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết thêm.

Lê Kông

Bạn đang đọc bài viết Người chiễm chệ ngồi trên ngai vàng ở Đại Nội là ảnh ghép tại chuyên mục Mạng ảo - Đời thực của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục