Thực tế, ngày sản xuất và hạn sử dụng chỉ để nói về độ tươi của thực phẩm , được các nhà sản xuất áp dụng nhằm nêu rõ độ tươi ngon nhất trong khoảng thời gian nào đó. Hạn sử dụng chỉ là để đảm bảo nhà sản xuất không bị liên đới trách nhiệm nếu người dùng sử dụng hàng hết hạn.
Hạn sử dụng được quy định theo 2 loại khác nhau: Use-by Date (UB) dùng cho những sản phẩm tươi sống dễ hỏng như sữa, cá hay thịt, người dùng nên sử dụng trước ngày này. Best-before date (BB) được yêu cầu với mặt hàng đóng hộp hay đồ khô, mức này chỉ ngày cuối cùng mà sản phẩn vẫn đảm bảo chất lượng. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần.
Như vậy, với các loại thực phẩm có ghi hạn sử dụng BB thì bạn vẫn có thể ăn quá hạn, chỉ là không còn giữ được hương vị thơm ngon nhất mà thôi.
Dưới đây là một số loại thực phẩm nếu được bảo quản đúng cách vẫn có thể ăn được nếu quá hạn sử dụng:
Bánh mì và bánh quy
Thông thường các nhà sản xuất khuyến cáo hạn sử dụng là sau 3 ngày nhưng sự thật bạn vẫn có thể ăn được sau đó 1 tuần dù là cứng hay khô hơn. Tuy nhiên nếu thấy bánh bị mốc thì bạn nên vứt bỏ chúng.
Bánh quy, bánh ngọt cũng vậy, bạn có thể sử dụng lâu hơn rất nhiều. Chúng đều có chứa chất bảo quản và đường, ngăn sự phát triển của vi khuẩn hữu hiệu.
Hoa quả , rau củ
Với các loại hoa quả và rau củ thì bạn không cần quan tâm lắm đến hạn sử dụng BB. Bạn vẫn có thể ăn các loại rau nếu chúng bị héo, miễn sao chúng không bị thối, nát. Riêng với khoai tây một khi đã xuất hiện vết màu xanh hay mọc mầm thì tuyệt đối không nên ăn nữa, nguy cơ nhiễm độc rất cao.
Cá cắt khúc
Với các loại cá đánh bắt như cá hồi bạn vẫn c