Trong thời gian gần đây, tình trạng sử dụng hóa chất để nhuộm ruốc ở Phú Yên, chất vàng ô (Auramine O) để nhuộm măng ở Đà Nẵng, Nghệ An đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng trong nước cũng như uy tín nông sản thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa có Chỉ thị yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát việc lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
Phát hiện các cơ sở sử dụng chất cấm sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự.
Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương tăng cường tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
Cụ thể, trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất vàng ô hoặc phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia… không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm ướp, tạo màu, bảo quản, thực phẩm nông lâm thủy sản các đơn vị cần tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.
Theo đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết các trường hợp phát hiện có sử dụng chất cấm vào thực phẩm sẽ xử lý vi phạm hành chính theo nghị định của Chính phủ và truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều 190, 191, 317 của Bộ Luật hình sự sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016.
Các trường hợp phát hiện vi phạm và kết quả xử lý vi phạm cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo VSATTP.
Bên cạnh đó, tăng cường triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ quy định về đảm bảo VSATTP; tuyệt đối