Phục hồi và bảo vệ rừng Trường Sơn

15:09 05/11/2013

Vừa qua, tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam vừa khởi động chương trình trồng rừng ở dãy Trung Trường Sơn, khu vực sát biên giới Lào - Việt Nam.

Thông báo từ WWF cho biết, chương trình phục hồi rừng được tiến hành tại 20 xã thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam. Trong đợt trồng rừng này, các cây bản địa sẽ được trồng mới trên 200 ha và xúc tiến tái sinh rừng tại hơn 430 ha. Trong năm 2014, chương trình sẽ tiếp tục trồng thêm cây bản địa trên 250 ha và xúc tiến tái sinh rừng tại 2.970 ha, cũng tại khu vực trên.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Trường Sơn là một trong những nơi có độ đa dạng sinh học cao trong khu vực và trên thế giới, với rất nhiều loài thú quý hiếm chỉ có thể tìm thấy tại khu vực này như sao la, voọc, mang Trường Sơn, mang lớn và thỏ vằn...

Tiến sỹ Lê Thủy Anh, quản lý chương trình Trường Sơn của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF)cho biết, sinh cảnh bị phân mảnh là một trong những nguyên nhân chính đe doạ “hành lang” sinh học tự nhiên, hạn chế các loài di chuyển và phối giống.

Việt Nam Xanh - Phục hồi và bảo vệ rừng Trường Sơn

Sao la, một loài thú quý hiếm và đặc hữu của khu vực Trường Sơn. Ảnh: WWF.

Hiện nay, có nhiều loài sinh vật quý hiếm đang bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng, do đó các lực lượng chức năng nếu không có những nỗ lực tái tạo rừng, thì hệ sinh thái khu vực sẽ không thể phục hồi.

Cũng theo Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam ông Phan Tuấn, công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Nam. 

Ông Phan Tuấn cũng cho biết thêm: “Trong kế hoạch phát triển rừng giai đoạn 2015–2020, tỉnh phấn đấu đạt độ che phủ rừng trong toàn tỉnh là 52%. Vì thế, tỉnh luôn nỗ lực để thực hiện các chương trình trồng rừng, cải thiện rừng đồng thời tạo điều kiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân địa phương”.

Ước tính trong năm 2014, chương trình này sẽ tiếp tục trồng thêm cây bản địa trên 250 ha và phục hồi khoảng 2.970 ha tại khu vực này.

Hợp phần Phục hồi rừng của dự án là một chiến lược bảo vệ và phát triển rừng dựa vào cộng đồng và được thực hiện với sự hợp tác của các hộ gia đình địa phương. Các hộ dân chính là những người sẽ thực hiện việc phục  hồi rừng, nơi cung cấp sinh kế cho họ.

Duyên Trần (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Phục hồi và bảo vệ rừng Trường Sơn tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục