Quạ biết lên kế hoạch cho tương lai, có sở thích ăn trộm đá quý


Thứ 5, 01/08/2019 | 05:00


Một nghiên cứu mới nhất cho thấy quạ là loại động vật thông minh có khả năng lập thời gian biểu cho những hành động trong tương lai.

Loài quạ là động vật khiến các nhà khoa học đau đầu nhất bởi trí thông minh của chúng.

Một clip đã ghi lại hình ảnh một chú quạ đã lợi dụng những chiếc ô tô và xe máy chạy trên đường như một công cụ để tách vỏ hạt.

Cộng đồng mạng - Quạ biết lên kế hoạch cho tương lai, có sở thích ăn trộm đá quý

Chú quạ bằng cách nào đó đã có bữa ăn ngon với hạt quả, thế nhưng không may, hạt quả ấy quá to và cứng khiến quạ ta không ăn được.

Sau một hồi ngẫm nghĩ, quạ nhìn xuống đường và thả hạt quả xuống đường rồi đứng trên ngọn cây chờ.

Đúng như dự đoán, ô tô và xe máy trên đường đã làm vỏ hạt bị nứt đôi. Ngạc nhiên hơn, con quạ chờ đèn đỏ rồi bay xuống nhặt hạt quả được tách hạt đi.

Quạ biết lên kế hoạch cho tương lai

Để nghiên cứu trí tuệ và khả năng viết kế hoạch tương lai của quạ, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Lund đã tiến hành khảo nghiệm bằng một vài thí nghiệm nhỏ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khả năng này trước kia chỉ ghi nhận ở người và các loài vật thuộc họ người như: tinh tinh, gorila và đười ươi.

Sau khi nghiên cứu tập tính và sinh hoạt của loài quạ, các nhà nghiên cứu Can Kabadayi và Mathias Osvath thuộc Đại học Lund, Thụy Điển đã tiến hành thử nghiệm trên 5 con quạ.

Họ cho con quạ một vật để có thể sử dụng mở hộp thức ăn, để tăng độ khó, các nhà nghiên cứu đã trộn lẫn chúng với các vật dụng khác không liên quan.

Điều đáng ngạc nhiên là 5 con quạ trên đều biết chọn cho chúng những vật dụng hữu ích cho việc mở hộp thậm chí chúng còn cất đi những dụng cụ mà chúng cho rằng nó sẽ có ích trong tương lai.

Mathias Osvath, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Thật tuyệt vời, quạ thông minh hơn rất nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Chúng tỏ ra là một trong những sinh vật đã rất thành công trong quá trình tiến hóa. Quạ có khả năng sử dụng và trao đổi công cụ phù hợp một cách chính xác đến kinh ngạc".

Trong bài thử nghiệm thứ hai, người ta nhận thấy rằng những con quạ có thể trao đổi công cụ và vận dụng những vật chúng đã cất đi từ trước để mở những chiếc hộp phía sau một cách nhanh hơn.

Trước đó, các nhà nghiên cứu ở trường đại học Oxford đã chứng minh rằng khi lấy thức ăn trong ngoài tầm với, quạ có thể nghĩ ra nhiều cách khác nhau để lấy bằng được.

Trong một vài trường hợp chúng dùng que củi để móc thức ăn, bẻ cong thanh kim loại mỏng để làm công cụ mặc dù trước đó chưa hề được tiếp xúc.

Cộng đồng mạng - Quạ biết lên kế hoạch cho tương lai, có sở thích ăn trộm đá quý (Hình 2).

Quạ là tay "cờ bạc bịp" nhất thế giới

Khi một con quạ giấu đồ ăn, nó sẽ nhìn xung quanh xem có ai đang quan sát mình. Nếu con quạ thấy một động vật khác đang nhìn, thì nó sẽ giả vờ là đang giấu nhưng sự thực là nó giấu đồ ăn ở trong bộ lông. Sau đó nó sẽ bay đi nơi khác để tìm kiếm vị trí bí mật mới.

Nếu một con quạ nhìn thấy một con quạ khác đang giấu đồ, nó đã biết về trò này và sẽ bám theo con quạ kia để tìm ra nơi cất giấu mới.

Cộng đồng mạng - Quạ biết lên kế hoạch cho tương lai, có sở thích ăn trộm đá quý (Hình 3).

Quạ còn rất thích nói xấu đồng loại với bạn thân của mình nữa cơ!

Không chỉ vậy, quạ có khả năng nhận diện con người tốt hơn chó và một số loài động vật khác, chúng dựa trên chỉ số điện não rung để tìm hiểu thái độ của con người và nếu chẳng may bạn trót dại trêu đùa quạ đen, đừng lơ là, rất có thể chúng sẽ quay trở lại tìm bạn để "ăn miếng trả miếng".

Từ thời xa xưa, cứ mỗi lần vàng bạc đá quý hay tìm kho báu, người ta thường nghĩ đến tổ quạ và tìm tổ quạ đầu tiên. 

Chúng không có ý đồ tham lam gì đâu, chẳng qua những chú quạ của chúng ta thích những vật lấp lánh và phát sáng mà thôi! 

Đây chính là bằng chứng thuyết phục về trí tuệ của loài quạ - chúng có thể làm những hành động chỉ tìm thấy được ở con người và khỉ.

Minh Anh

DMCA.com Protection Status