Stress liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới

22:52 28/06/2017

Stress gây mất cân bằng oxy hóa - ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, stress có thể gây bệnh tim, hen suyễn, béo phì và trầm cảm thì nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ĐH Colombia (Mỹ) cùng một số học viện y khoa khác cho thấy thêm khả năng ảnh hưởng của stress đến chất lượng tinh dịch và tinh trùng.

Giới tính - Stress liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới

Nghiên cứu đã phân tích mẫu tinh dịch của 193 đàn ông (có độ tuổi từ 38 - 49 tuổi) và yêu cầu họ điền các câu hỏi trắc nghiệm để đo lường mức độ bị stress gồm áp lực ở nơi làm việc, các sự cố gây stress trong cuộc sống và tình trạng bị stress nói chung.

Các nhà khoa học nhận thấy những người gặp hơn 2 biến cố gây stress trong vòng 1 năm trước thí nghiệm có tỉ lệ về khả năng vận động và tỉ lệ hình dạng bình thường của tinh trùng thấp hơn so với những người bình thường.

Ngoài ra, stress còn là nguyên nhân gây mất cân bằng oxy hóa - một áp lực sinh lý lên cơ thể gây ra do sự tổn hại từ các gốc tự do không trung hòa - vốn có liên quan đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.
 
Theo Fertility and Sterility/ SKĐS
Bạn đang đọc bài viết Stress liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới tại chuyên mục Giới tính của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục