Tác hại khủng khiếp với sức khỏe khi ăn mỳ tôm hơn 2 lần/tuần

Tác hại khủng khiếp với sức khỏe khi ăn mỳ tôm hơn 2 lần/tuần

Thứ 7, 15/10/2016 | 07:13
0
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, nếu như ăn quá nhiều mỳ tôm 2 lần/tuần bạn sẽ dễ phải đối mặt với những tác hại sau.

Mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường do béo phì

Với nhiều người, họ thường rất thích ăn mỳ tôm vào sáng sớm hoặc những lúc lót dạ. Thế nhưng bạn không nên ăn quá nhiều mỳ tôm vì khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo. Điều này làm hàm lượng chất béo, calo tăng cao.

Chúng dễ dàng khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… với các biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Dinh dưỡng - Tác hại khủng khiếp với sức khỏe khi ăn mỳ tôm hơn 2 lần/tuần

Ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết, tăng lão hóa

Trong mỳ tôm có chứa nhiều chất mỡ, vì thế, nó làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm.

Nếu cứ dung nạp chất này quá nhiều trong thời gian dài, chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Đối mặt với bệnh dạ dày, tiêu hóa

Mỳ tôm có chứa rất nhiều dầu và nhiều hương liệu, chất phụ gia. Do đó, ăn mỳ thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Điều này lâu dần có thể gây rối loạn chức năng dạ dày, khiến bạn dễ bị đầy hơi, đau dạ dày…

Nguy cơ ung thư trực tràng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa trong mỳ tôm ăn trong thời gian dài sẽ dễ gây táo bón. Người bị táo bón khiến phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư trực tràng.

Dinh dưỡng - Tác hại khủng khiếp với sức khỏe khi ăn mỳ tôm hơn 2 lần/tuần (Hình 2).

Bệnh tiểu đường, tim mạch

Nếu như không muốn phải đối mặt với các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường, bạn không nên ăn mỳ thường xuyên.

Lý do bởi mỳ tôm có chứa chất béo nhiều. Chưa kể, chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Bị sỏi thận

Mỳ tôm là thực phẩm có chứa rất nhiều muối. Vì thế, ăn nhiều mỳ tôm với lượng muối cao như vậy vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Loại mỳ nào cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Chúng giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến bạn dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

Chỉ nên ăn mỳ tôm 1-2 lần/tuần

Từng bàn luận và chia sẻ trên healthplus, ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, để đảm bảo hợp lý cho nhu cầu dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe, người dân chỉ sử dụng những sản phẩm đóng gói này 1 - 2 lần/tuần là tối đa.

Dinh dưỡng - Tác hại khủng khiếp với sức khỏe khi ăn mỳ tôm hơn 2 lần/tuần (Hình 3).

Ngoài ra, để hạn chế những tác hại khi ăn mỳ tôm, khi nấu mỳ bạn cần lưu ý nấu mì với nước sôi một lần rồi đổ nước đó đi. Sau đó, nấu gói mì với nước sôi lần thứ hai rồi mới ăn. Cách làm này giúp giảm bớt những chất bảo quản còn tồn trong sợi mì (mặc dù những chất bảo quản này hoàn toàn an toàn và được phép sử dụng). Nếu có thể, nên nấu mì cùng với rau xanh, ít thịt để bổ sung thêm dinh dưỡng.

Vân Anh (tổng hợp)

Suy ngẫm chuyện chàng trai ăn cơm nguội chan nước mỳ tôm

Thứ 6, 21/10/2016 | 16:27
Trên trang NEU Confessions vừa đăng tải câu chuyện kể về món ăn thường thấy của một cậu bạn đó là nước mỳ tôm chan cơm nguội.

Lấy xăng nhóm bếp pha mỳ tôm, cậu bé bỏng cả khuôn mặt

Chủ nhật, 03/04/2016 | 19:03
Súc hiện đang được điều trị ở bệnh viện TW Huế với vết bỏng cả khuôn mặt. Trước đó, em đã tự tay lấy xăng để nhóm bếp và bất cẩn để lửa táp vào mặt.

5 cách ăn mỳ đảm bảo sức khỏe, các gia đình nên áp dụng

Thứ 6, 21/10/2016 | 21:56
Mì tôm luôn được coi là một món ăn phổ biến, tiện lợi và kinh tế đối với nhiều gia đình nếu như bạn biết cách ăn chúng để đẩm bảo sức khỏe.

Muốn ăn mì tôm nên chờ... Bộ Y tế?

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:08
Trong khi trên báo chí cập nhật liên tục vụ "đại chiến mì tôm" liên quan đến một quảng cáo "nhạy cảm" thì trên diễn đàn mạng cũng sục sôi bởi thông tin khiến nhiều người lo lắng: Chất E102, một loại phẩm tạo màu có hầu hết trong các loại mì tôm có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em(?).

Suy ngẫm chuyện chàng trai ăn cơm nguội chan nước mỳ tôm

Thứ 6, 21/10/2016 | 16:27
Trên trang NEU Confessions vừa đăng tải câu chuyện kể về món ăn thường thấy của một cậu bạn đó là nước mỳ tôm chan cơm nguội.

Lấy xăng nhóm bếp pha mỳ tôm, cậu bé bỏng cả khuôn mặt

Chủ nhật, 03/04/2016 | 19:03
Súc hiện đang được điều trị ở bệnh viện TW Huế với vết bỏng cả khuôn mặt. Trước đó, em đã tự tay lấy xăng để nhóm bếp và bất cẩn để lửa táp vào mặt.

5 cách ăn mỳ đảm bảo sức khỏe, các gia đình nên áp dụng

Thứ 6, 21/10/2016 | 21:56
Mì tôm luôn được coi là một món ăn phổ biến, tiện lợi và kinh tế đối với nhiều gia đình nếu như bạn biết cách ăn chúng để đẩm bảo sức khỏe.

Muốn ăn mì tôm nên chờ... Bộ Y tế?

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:08
Trong khi trên báo chí cập nhật liên tục vụ "đại chiến mì tôm" liên quan đến một quảng cáo "nhạy cảm" thì trên diễn đàn mạng cũng sục sôi bởi thông tin khiến nhiều người lo lắng: Chất E102, một loại phẩm tạo màu có hầu hết trong các loại mì tôm có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em(?).