Xác minh tin 3.000 thiếu niên Việt bị đưa sang Anh trái phép

21:27 28/05/2015

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin các băng đảng tội phạm người Việt đưa 3000 thiếu niên Việt Nam sang Anh trái phép.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xác minh thông tin 3.000 thiếu niên Việt bị đưa sang Anh trái phép. Ảnh: VGP

Thông cáo từ Văn phòng Chính phủ ngày 28/5 thông tin, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc các băng đảng tội phạm người Việt đã đưa 3.000 thiếu niên Việt Nam sang Anh bằng con đường nhập cảnh trái phép và sử dụng số trẻ em này vào các hoạt động phạm pháp.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ Ngoại giao, Lao động, Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin, đề xuất ý kiến lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2015.

Thông tin các băng tội phạm người Việt đã đưa 3.000 người Việt Nam sang Anh từ lúc còn là trẻ thơ làm nô lệ được phản ánh trên các phương tiện truyền thông trước đó. Theo những tin tức phản ánh này, trung bình mỗi tháng có khoảng 30 thiếu niên Việt Nam sang Anh qua đường dây nhập cảnh bất hợp pháp. Mỗi trẻ em phải trả cho đường dây buôn người khoảng 25.000 bảng Anh để được đưa qua châu Âu sang Anh.

Để trả số nợ này, các em phải làm việc như nô lệ trong các ngôi nhà trồng cần sa, tiệm làm móng tay, xưởng may quần áo, giúp việc nhà hoặc làm nghề bán dâm. Những nạn nhân này mang về cho các tổ chức xã hội đen khoảng 75 triệu bảng Anh.

Đồng thời, tin tức còn cho biết, giới hoạt động nhân quyền cảnh báo Chính phủ Anh rằng, các băng đảng người Việt đang tuyển mộ và sử dụng trẻ em cho các hoạt động tội ác khác như buôn súng lậu, chế tạo thuốc kích thích và mại dâm.

Theo nhân viên Hiệp hội Chống buôn người tại Anh, hiện có khoảng 3.000 trẻ em Việt Nam bị các bă

Bạn đang đọc bài viết Xác minh tin 3.000 thiếu niên Việt bị đưa sang Anh trái phép tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục