Con số chấn động: Thêm 1000 trẻ em mắc bệnh tan máu bẩm sinh mỗi năm

07:41 30/11/2015

Đó là con số đáng báo động được đưa ra tại hội thảo về nâng cao nhận thức trong điều trị và chia sẻ kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh diễn ra vào chiều ngày 29/11, tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học.

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học cho biết, số người đang mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (còn được gọi là bệnh Thalassemia) trên cả nước là 5 triệu người. Trong đó, có 20.000 bệnh nhân đang cần được điều trị và cứ mỗi năm, TP. HCM có 1.000 trẻ em mắc mới bệnh tan máu bẩm sinh.

Theo bác sĩ Dũng, trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất do cha hoặc mẹ sinh con nhưng trong người có sẵn gen bệnh hoặc cặp vợ chồng không được tầm soát bệnh trước thai kỳ. Do nguồn gốc của bệnh là di truyền nên việc tầm soát và điều trị ở trẻ sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất trong công tác phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh.

Vợ chồng cần được tầm soát tan máu bẩm sinh trước thai kỳ để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh ở trẻ

“Khi được 6 tháng tuổi thì gia đinh nên đưa trẻ đến bệnh viện làm các xét nghiệm về huyết học để phát hiện sớm trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh nhằm có hướng điều trị thích hợp. Đối với trẻ mắc bệnh ở thể nặng thì sẽ được điều trị truyền máu và thải sắt. Đối với trẻ mắc bệnh ở thể nhẹ và thể trung gian thì có thể sinh sống bình thường và chỉ cần đưa trẻ đi xét nghiệm mỗi 1 năm 1 lần để theo dõi. Nếu được truyền máu và điều trị đầy đủ, tuổi thọ của người bệnh có thể lên tới 50 năm”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền do gen làm hồng cầu vỡ sớm hơn so với người bình thường, khiến người bệnh liên tục bị thiếu máu. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể do mỗi lần vỡ, hồng cầu sẽ giải phóng một lượng sắt để cơ thể hấp thu trở lại. Do cơ thể phải hấp thu và tái sử dụng liên tục nhiều sắt nên các cơ quan nội tạng sẽ là nơi trú ngụ của sắt. Khi đó, sẽ gây ra các biến chứng khác như: suy tim, sơ gan, suy thận,…

Theo BS Phù Chí Dũng, nếu truyền máu và điều trị đầy đủ, tuổi thọ ngư

Bạn đang đọc bài viết Con số chấn động: Thêm 1000 trẻ em mắc bệnh tan máu bẩm sinh mỗi năm tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục