Tranh chấp tài sản thừa kế

08:36 21/09/2015

Do bố bạn không để lại di chúc, nên 3 người thuộc hàng thừa kế thứ nhất vừa nêu sẽ được chia mỗi người một phần bằng nhau theo quy định pháp luật.

Tranh chấp tài sản thừa kế

Bố tôi mất cách đây 6 tháng nhưng không để lại di chúc. Bố tôi có một mảnh đất rộng hơn 300m 2 (sổ đỏ đứng tên bố tôi), do ông bà nội đồng ý cho bố tôi cách đây 30 năm, được cấp sổ đỏ đứng tên bố cách đây 15 năm. Ông nội tôi giờ đã mất.

Bà nội và chú tôi đã lấy cuốn sổ đỏ này cách đây 4 năm. Mẹ tôi có đòi lại nhưng chú và bà không trả. Chú và bà nội viết giấy ép buộc mẹ tôi phải ký đồng ý để chú và bà được quyền sở hữu 180m 2 trong tổng số 300m 2 đất trên với lý do rằng bà và chú có quyền sở hữu đất. Mẹ tôi không đồng ý.

Tôi xin hỏi: Mẹ tôi có quyền sở hữu 300 m 2 đất trên không? Việc bà nội và chú tôi buộc mẹ tôi ký vào giấy đồng ý trên có đúng không? Chúng tôi có thể đi xin cấp một chiếc sổ đỏ mới hay không? Sau này khi bà nội tôi mất bà có quyền di chúc mảnh đất trên cho chú tôi không?

Tôi xin cảm ơn!

(Ngọc Vũ – Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Luật sư Nguyễn Văn Phú, Hãng luật Phú & Luật sư (TP.HCM)

Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi còn một số điểm không rõ ràng cần có hồ sơ cụ thể để nghiên cứu thì sẽ tư vấn chính xác hơn. Nhưng chúng tôi tạm giả định theo hướng đây là tài sản riêng của bố bạn. Và chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn chỉ trong giới hạn phạm vi những thông tin bạn cung cấp.

Khối di sản của bố bạn để lại sau khi chết. Đây là khu đất bố bạn được ông bà nội cho tặng và đã được cấp sổ đỏ, coi như đây là tài sản riêng của bố bạn (tạm thời loại bỏ yếu tố tài sản chung). Vì thế khối tài sản này sẽ trở thành di sản thừa kế của các đồng thừa kế hàng thứ nhất bao gồm: mẹ của bố bạn, mẹ của bạn và bạn. Do bố bạn không để lại di chúc, nên 3 người thuộc hàng thừa kế thứ nhất vừa nêu sẽ được chia mỗi người một phần bằng

Bạn đang đọc bài viết Tranh chấp tài sản thừa kế tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục