Trốn truy nã đi xuất khẩu lao động kiếm 'của để dành' rồi đầu thú

19:30 28/05/2015

Để đủ thủ tục đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, Thà tổ chức làm giả bằng cấp, nhưng không may bị ngành chức năng phát hiện và tạm giữ.

Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra, Thà được gia đình bảo lãnh cho tại ngoại. Lo sợ bị mất tiền “thế chân”, Thà trốn sang Hàn Quốc lao động nên bị cơ quan công an phát lệnh truy nã. Khi mãn hợp đồng lao động, Thà về nước, đầu thú tại cơ quan công an vào ngày 20/5, sau năm năm vất vả xứ người.

Phạm tội vì muốn đi nước ngoài lao động?

Theo tin tức từ cơ quan điều tra, năm 2010, Trần Văn Thà (SN 1983, ngụ tổ 2, ấp Tân Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cùng với một số đối tượng khác tổ chức làm giả bằng tốt nghiệp THCS cho một số người lo thủ tục đi xuất khẩu lao động . Sự việc bị lực lượng chức năng phát hiện, Thà bỏ trốn khỏi địa phương. Sau khi được cơ quan công an vận động thuyết phục, gia đình đã đưa đối tượng đến đầu thú sau gần năm năm trốn truy nã.

Chiều 21/5, PV báo Đời sống và Pháp luật có mặt tại nhà riêng của Thà. Bà Phan Thị Điệp (SN 1961), mẹ của Thà ngấn lệ, trình bày: “Nhà tôi nghèo lắm chú à, nhờ có nó (tức Thà – PV) mà cả gia đình hiện tại mới có miếng ăn. Thà được xem là trụ cột gia đình, từ việc nhỏ đến việc lớn cũng do một tay nó gây dựng.

Là con thứ ba trong gia đình có năm anh em, thuở nhỏ, vì nghèo đói nên Thà chỉ học đến lớp năm rồi nghỉ, ngược xuôi cùng gia đình từ Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu cắt lúa mướn. Mặc dù khi đó, Thà chỉ hơn 10 tuổi nhưng vẫn biết phụ giúp gia đình kiếm tiền. Bất kể công việc vất vả nào, Thà cũng không nửa lời than trách”.

“Lớn lên, Thà cũng làm đủ mọi nghề để mưu sinh, gánh vác hết mọi trọng trách cùng gia đình, ai thuê gì làm đó. Đến năm khoảng 2005 – 2008, thấy cảnh đói khổ của gia đình, em nhỏ nheo nhóc, phải chạy ăn từng bữa, nhà thì dột nên Thà quyết định đi xuất khẩu lao động tại Malaysia.

Trong thời gian lao động ở nước ngoài, Thà liên tục gửi tiền về gia đình trang trải cuộc sống. Ngày kết thúc hợp đồng lao động, Thà về nước cũng tích lũy được số vốn để cất (làm nhà mới) nhà

Bạn đang đọc bài viết Trốn truy nã đi xuất khẩu lao động kiếm 'của để dành' rồi đầu thú tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục