Viện trưởng Viện Huyết học tình nguyện tham gia hiến tạng cứu người

19:00 11/08/2016

Chia sẻ với báo chí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, ông đã nhận được tấm thẻ xác nhận đồng ý hiến tạng cứu người.

Sau khi cầm trong tay tấm thẻ xác nhận đồng ý hiến tạng, Viện trưởng Viện huyết học – Truyền máu Trung ương, Anh hùng lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí cười bảo: “Đó là niềm hạnh phúc, tại sao chúng ta không làm?”.

Lý giải cho niềm hạnh phúc ấy, GS.TS Nguyễn Anh Trí nói rằng, ông muốn cái chết của mình trở nên ý nghĩa hơn, giúp nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống.

“Hiện tại có rất nhiều bệnh nhân bị suy tim, suy thận, bị bệnh gan... Trong khi kĩ thuật ghép thay thế của chúng ta đã hoàn hảo rồi, vấn đề còn lại là có cơ quan nội tạng ghép cho bệnh nhân để giúp họ phục hồi cuộc sống.

Bên cạnh đó có những người vì lý do nào đó, họ bị chết não, qua đời. Sau khi chết, cơ thể nếu đem chôn hay thiêu cũng trở thành cát bụi. Do đó, tại sao lại lãng phí như vậy khi quả tim, thận, giác mạc… của mình nếu còn tốt có thể giúp cho bao nhiêu người khác sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn? Tại sao chúng ta không dùng bộ phận cơ thể của mình vẫn khỏe mạnh và còn tốt để cứu sống những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Hai bên “gặp nhau” đó là điều tốt đẹp. Tôi biết nhiều người cho rằng, việc đồng ý hiến tạng là điềm xấu, điềm gở, là không đúng nhưng theo quan điểm của tôi, đó là lòng nhân ái, là trách nhiệm và sự sẻ chia, cũng giống như hàng động hiến máu cứu người”, GS.TS Nguyễn Anh Trí nói.

Giáo sư cũng chỉ ra rằng, trên bất kỳ cương vị nào ông cũng sẽ đưa ra quyết định đồng ý hiến tạng.

“Tôi cảm thấy đây là vấn đề rất bình thường chứ không có gì vĩ đại hay đặc biệt. Bản thân tôi hy vọng, hành động đồng ý hiến tạng của mình có thể trở thành động lực khuyến khích thêm nhiều người, cả trong ngành y và ngoài ngành.

Chúng ta cũng cần có trách nhiệm, tuyên truyền, vận động mọi người cùng hưởng ứng và tham gia hiến tạng mà trước hết là vận động sự vào cuộc của các nhà quản lý, các vị lãnh đạo”, GS. TS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Viện trưởng Viện Huyết học tình nguyện tham gia hiến tạng cứu người tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục