Xét xử vụ chủ face 'chống tiêu cực': Lãnh đạo NH bị con nợ 'dắt mũi'

22:37 22/03/2017

Chiều 22/3, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ đưa nhận hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Trong số 8 bị cáo được đưa ra xét xử, bị cáo Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), người được biết đến là chủ trang Facebook “Chống giặc nội xâm” gây xôn xao dư luận Tây Nguyên bị truy tố với tội danh Đưa hối lộ với tổng số tiền 90 triệu đồng.

Giữa cái nắng như thiêu như đốt, phòng xét xử vẫn chật kín người tham dự. Vì không có chỗ ngồi, nhiều người dân, người thân của các bị cáo phải ngồi ra cả hành lang của phiên tòa để theo dõi diễn biến qua loa phát thanh.

Trong phần xét hỏi, HĐXX đưa vụ nhận hối lộ giữa bị cáo Trần Minh Lợi và cán bộ phòng Giao dịch Đại Lộc, chi nhánh Đắk Lắk, ngân hàng NN&PTNT ra xét hỏi trước.

Theo cáo trạng, vào tháng 4/2014, Lợi thế chấp sổ đỏ thửa đất 4151 để vay vốn tại phòng Giao dịch Đại Lộc. Tại đây, sau khi được Lợi hứa hẹn bồi dưỡng, ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc phòng Giao dịch) và ông Nguyễn Đức Trọng (Tổ trưởng tổ Tín dụng) đã đồng ý cho Lợi vay 1,8 tỷ đồng với điều kiện Lợi phải thế chấp thêm 1 sổ đỏ thửa đất 4380.

Do Lợi chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380 nên chỉ được phòng Giao dịch Đại Lộc giải ngân 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, Lợi vẫn đưa cho ông Phúc 30 triệu đồng, ông Trọng 20 triệu đồng. Trong quá trình đưa tiền bồi dưỡng và các cuộc điện thoại trao đổi, Lợi đã ghi âm lại rồi gửi cho ông Phúc và ông Trọng biết. Lo sợ bị lộ ra ngoài, ông Phúc và ông Trọng thống nhất giải ngân đợt 2 số tiền 300 triệu đồng mà không cần Lợi phải thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380.

Vì thế, ngày 12/6/2014, Lợi đã làm lại hợp đồng thế chấp thửa đất 4151 để vay 1,8 tỷ đồng. Sau khi nhận đủ số tiền, Lợi nhắn tin đòi lại số tiền bồi dưỡng và ông Phúc đã trả lại 30 triệu đồng.

Vào tháng 11/2014, Phúc và Trọng đã làm đơn tố cáo Trần Minh Lợi về hành vi cưỡng đoạt tài sản với số tiền 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Phúc cũng cung cấp cho cơ quan điều tra một giấy Lợi ký nhận đã vay của Phúc số tiền 80 triệu đồng. Tuy nhiên, vì không đủ căn cứ nên cơ quan điều tra đã không khởi tố vụ án.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho Trần Minh Lợi đã đặt ra nhiều câu hỏi đối với bị cáo Nguyễn Văn Phúc về thủ tục thế chấp và quy trình vay vốn... Tuy nhiên, bị cáo Phúc cố tình phớt lờ, không chịu trả lời những câu hỏi của luật sư.

An ninh - Hình sự - Xét xử vụ chủ face 'chống tiêu cực': Lãnh đạo NH bị con nợ 'dắt mũi'

 Bị cáo Nguyễn Văn Phúc tại tòa.

Ông Nguyễn Đức Trọng được triệu tập đến tòa với tư cách là người làm chứng. Tại phiên tòa, ông Trọng cũng thừa nhận rằng đã nhận của ông Lợi số tiền 20 triệu đồng. Tuy nhiên, ông đã trả lại cho Lợi và cho rằng đó không phải là tiền hối lộ mà là khách hàng “cảm ơn” vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho vay vốn.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Trần Minh Lợi trả lời, Lợi đã từng thế chấp giấy chứng nhận sử dụng đất và tài sản trên đất của mình cho ngân hàng Sacombank để vay với số tiền 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi nhận thấy mức lãi suất của ngân hàng NN&PTNT thấp hơn ngân hàng hiện tại đang vay nên ông đã quyết định đổi ngân hàng vay vốn.

An ninh - Hình sự - Xét xử vụ chủ face 'chống tiêu cực': Lãnh đạo NH bị con nợ 'dắt mũi' (Hình 2).

 Bị cáo Trần Minh Lợi tại tòa.

Lúc này, thông qua một người phụ nữ tên Tuyết, Lợi quen biết với ông Phúc và ông Trọng. Bà Tuyết cũng đã gợi ý với Lợi rằng nếu muốn vay thêm 600 triệu đồng, Lợi phải mất 150 triệu đồng tiền “trà nước”. Lợi cũng xác nhận về vấn đề “trà nước” là bà Tuyết gợi ý chứ không phải ông Phúc hay ông Trọng nói.

Tại tòa, bị cáo Lợi cũng khai nhận đã đưa số tiền 50 triệu đồng cho Phúc trước khi giải ngân đợt 1 (1,5 tỷ đồng). Tuy nhiên Phúc chỉ nhận 30 triệu đồng, số còn lại Phúc đã đề nghị Lợi đưa cho Trọng. Phúc cũng nói với Lợi: “100 triệu đồng còn lại anh cứ đưa cho em, em tự giải quyết cho anh em trong cơ quan”. Tuy nhiên một tuần sau đó, Lợi đã nhắn tin cho Trọng về việc nhận số tiền 30 triệu đồng và 20 triệu đồng của Phúc và Trọng là vi phạm pháp luật. Sau đó, Lợi đã được giải ngân thêm số tiền 300 triệu đồng.

Phiên xét xử diễn ra đến 16h30', HĐXX đã dừng phần xét hỏi đối với bị cáo Lợi và tạm nghỉ. Ngày mai (23/3), HĐXX sẽ tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo liên quan đến vụ đưa nhận hối lộ để chạy án cho những đối tượng đánh bạc diễn ra tại Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Mai Cường

Bạn đang đọc bài viết Xét xử vụ chủ face 'chống tiêu cực': Lãnh đạo NH bị con nợ 'dắt mũi' tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục