2 công dân và cuộc 'ăn thua' trên mảnh đất của cựu chủ tịch thị trấn

17:01 28/11/2016

Cho rằng, ông cựu chủ tịch lấn đất bán cho người khác, hàng xóm đã làm đơn khởi kiện đòi bồi thường. Vụ án đang khiến dư luận ở một phố núi xôn xao.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2015, ông Trần Đức Thảo, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu (trú tại khối 12, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Bắc Vĩnh, cùng trú tại địa bàn 1 căn nhà 3 tầng với tổng diện tích 165,7m2. Sau khi tiến hành đo thực địa, có hợp đồng chuyển nhượng đất, UBND huyện Hương Sơn đã cấp GCNQSDĐ số BY461712 cho ông Vĩnh với diện tích như trên.

Vào tháng 10/2015, ông Vĩnh tiến hành đổ cột bê tông để xây ki-ốt ở trước nhà. Tuy nhiên, diện tích dựng ki-ốt lại bị vướng vào mái tôn của gia đình hàng xóm là ông Nguyễn Tiến Hiệp. Cho rằng, ông Hiệp lấn đất nhà mình nên ông Vĩnh đã yêu cầu ông Hiệp cắt bớt phần mái tôn, nhưng người hàng xóm này không đồng ý.

Sự việc sau đó phải nhờ đến sự can thiệp của chính quyền địa phương. Qua kiểm tra, chính quyền khẳng định, phần mái tôn, via và ống thoát nước của gia đình ông Hiệp đã lấn sang phần đất của ông Vĩnh; yêu cầu ông Hiệp phải giải tỏa.

Ông Hiệp vẫn một mực không chịu giải tỏa, nên ông Vĩnh đã tự ý đập bỏ phần mái ông Hiệp đã lấn sang nhà mình.

Công lý trái tim - 2 công dân và cuộc 'ăn thua' trên mảnh đất của cựu chủ tịch thị trấn

 Phần tranh chất đất trên không giữa hai nhà đã khiến tình cảm xóm giềng sứt mẻ.

Cho rằng, ông Vĩnh tự ý phá hoại tài sản của người khác, ông Hiệp đã phát đơn kiện, yêu cầu ông Vĩnh bồi thường thiệt hại. Ông Hiệp còn cho rằng, trước đó, khi còn đương nhiệm là Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu, ông Trần Đức Thảo (người đã sang nhượng nhà đất cho ông Vĩnh) là người đã lấn chiếm đất của ông Hiệp(!?).

Ngày 5/8/2016, TAND huyện Hương Sơn đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo đơn khiếu kiện của ông Nguyễn Tiến Hiệp. Trên cơ sở xem xét đầy đủ chứng cứ có tại hồ sơ, TAND huyện Hương Sơn kết luận: Bác đơn khởi kiện của ông Nguyễn Tiến Hiệp, yêu cầu ông Hiệp phải tháo dỡ phần công trình lấn chiếm phía trước nhà ông Vĩnh. 

Công lý trái tim - 2 công dân và cuộc 'ăn thua' trên mảnh đất của cựu chủ tịch thị trấn (Hình 2).
Công lý trái tim - 2 công dân và cuộc 'ăn thua' trên mảnh đất của cựu chủ tịch thị trấn (Hình 3).

Bản quyết định của TAND huyện Hương Sơn nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

Tưởng rằng, sự bất hoà của 2 người hàng xóm sẽ dừng lại sau bản án cấp sơ thẩm, nhưng mới đây, ông Hiệp tiếp tục kháng án, gửi đơn lên TAND tỉnh Hà Tĩnh; đẩy mâu thuẫn xóm làng đến mức đỉnh điểm. Nhưng cuộc chửi bới, xô xát, lăng mạ nhau đã xảy ra nhiều lần.

Ông Nguyễn Đức Luận, nguyên khối trưởng khối 12 thị trấn Phố Châu cho biết: “Vụ việc này, tôi nắm rất rõ. Thời điểm đó, tôi cùng một số cán bộ địa phương đã nhiều lần tổ chức hòa giải, đứng ra xác định tranh giới giữa 2 nhà. Tuy nhiên,  gia đình ông Hiệp vẫn không chịu. Người ta vốn nói rằng, hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, nhưng chỉ vì tấc đất mà tình cảm xóm giềng sứt mẻ, rất buồn”.

Kết luận của TAND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tại bản án sơ thẩm đã khiến dư luận tại địa phương rất đồng tình. Người dân cho rằng, đây là một quyết định công tâm, đúng bản chất sự việc. Tuy nhiên, việc kháng án đến cấp phúc thẩm là quyền chính đáng của đương sự.

Ngân Hà

Bạn đang đọc bài viết 2 công dân và cuộc 'ăn thua' trên mảnh đất của cựu chủ tịch thị trấn tại chuyên mục Công lý trái tim của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục