Quả vải được biết đến là loại quả giàu protein, đường, chất béo, sắt, a-xít citric, vitamin… có lợi cho sức khỏe và thậm chí còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.
Mùa hè đến là khi quả vải được bán rộng rãi trên thị trường, với mức giá hợp lý, ngon miệng vải được rất nhiều người dân yêu thích và chọn là hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Tuy có lợi cho sức khỏe, nhưng ít ai biết đến mặt trái của loại quả này.
Sau đây là một số lưu ý cực kỳ quan trọng khi ăn vải mà mỗi người nên biết.
Không nên ăn khi đói
Do vải chứa nhiều đường nên ăn khi đói có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Vì thế, hãy ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.
Không ăn quá nhiều
Do vải ngọt, khi ăn cảm giác ngon miệng nên nhiều người ăn thả phanh, không biết điểm dừng, điều này khá nguy hiểm. Nhất là với phụ nữ mang thai, trẻ em. Bạn nên nhớ ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…Nhiều bà mẹ mang thai do ăn vải quá mức cho phép còn bị nổi mẩn ngứa, rôm sảy, nóng trong, đầy hơi.
Không ăn khi mắc tiểu đường
Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, vậy khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, tình trạng hạ đường huyết sẽ diễn ra. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.
Những đối tượng khuyến khích không nên ăn vải là: phụ nữ mang thai, người bị bệnh tiểu đường và trẻ em cũng nên hạn chế ăn loại quả này