Lợi ích dinh dưỡng của măng tươi
Lợi ích của măng thì không ai có thể phủ nhận được. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, măng vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo, phù thũng do viêm thận, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông... Măng khá giàu các loại Vitamin như A, B1, B2, C…
Do bản thân có chứa hàm lượng chất xơ cao, măng là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa. Chúng cũng là thực phẩm giúp phòng chống hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, bệnh táo bón, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
Ngoài ra, với hàm lượng magie và đường khá phong phú có trong măng nên chúng khả năng nhất định trong việc phòng chống ung thư.
Bên cạnh một số thành phần có lợi cho sức khỏe thì măng cũng chứa nhiều chất độc hại. Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, bên cạnh một số thành phần có lợi cho sức khỏe thì măng cũng chứa nhiều chất độc hại.
Trao đổi về các thành phần có măng tươi, BS. Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM cho biết: Trong măng có chứa những độc tố mà ít người biết tới, tên gọi là glucozit. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, glucozit bị thủy phân và giải phóng axit xyanhydric.
Ở người lớn, chỉ cần ăn phải 20mg axit xyanhydric đã có thể bị ngộ độc. Những người bị ngộ độc do măng gây ra thường có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở…
5 cách loại bỏ độc tố và hóa chất trong măng
Làm thế nào để ăn măng tươi mà vẫn an toàn, bạn nên áp dụng 5 cách sau để loại bỏ độc tố và hóa chất có trong măng.
Theo bác sĩ Thủy, nếu biết chế biến và ăn với lượng vừa phải thì nhữn