Ấn Độ phát triển thế hệ 'quái vật' biển mang tên tàu ngầm Kalvari

11:39 11/05/2016

Trước những động thái bành trướng của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương và Biển Đông, New Delhi đã phát triển lực lượng tàu ngầm và tên lửa nhằm ngăn chặn những ý đồ “lấn sân” của Bắc Kinh.

“Phẫu thuật” tàu ngầm Cá mập hổ

Ngày 6/5, chiếc tàu ngầm tàng hình Kalvari đầu tiên đã được hạ thủy bàn giao cho Hải quân Ấn Độ để chuyển sang quá trình đi vào các cuộc thử nghiệm khắt khe.

Sắp tới, Cá mập hổ sẽ còn trải qua nhiều cuộc thử nghiệm tác chiến trên biển bao gồm khả năng nổi, lặn linh hoạt, thử nghiệm vũ khí, tiếng ồn… trước khi đi vào hoạt động cùng Hải quân Ấn Độ vào cuối năm 2016.

Tàu ngầm Kalvari được hạ thủy nhằm triển khai những bước thử nghiệm cuối cùng.

Đây là một trong số 6 tàu ngầm lớp Scorpene được đóng tại nhà máy đóng tàu Mazagon Dock Limited (MDL) kết hợp cùng công ty đóng tàu Pháp DCNS. Mọi tính năng của Cá mập hổ được thiết kể để hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, kể cả vùng nhiệt đới.

Về cấu tạo, Cá mập hổ có chiều dài 67m, rộng 6,2m và trọng lượng giãn nước khoảng 1.550 tấn. Chi phí cho mỗi chiếc khoảng gần 600 triệu USD/chiếc. Mẫu tàu ngầm này sẽ được trang bị ngư lôi và tên lửa đối hạm có thể sử dụng trong điều kiện chìm hoặc nổi.

Vỏ ngoài của tàu ngầm Kalviri được chế tạo từ loại thép đặc biệt có khả năng di chuyển trong năng suất, lực kéo cao và chịu áp lực mạnh mẽ. Điều này giúp con tàu chịu được áp lực nước biển cao, lặn sâu hết mức có thể trong tình trạng tàng hình.

Về vũ khí, Cá mập hổ đã được trang bị tên lửa diệt hạm Exocet do Pháp sản xuất. Đây là một trong những mẫu tên lửa có hệ thống đẩy vững chắc với phạm vi hoạt động lên đến 180km.

Tên lửa Exocet còn được trang bị thiết bị radar dẫn đường hiện đại. Tuy nhiên nhược điểm của mẫu tên lửa này là chỉ có thể dùng để tiêu diệt những tàu nổi của đối phương chứ chưa thể tấn công tàu ngầm địch.

Các kỹ sư nhà m

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ phát triển thế hệ 'quái vật' biển mang tên tàu ngầm Kalvari tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục