Bắc Kinh lớn tiếng cảnh báo Mỹ không tuần tra ở Biển Đông

00:46 17/02/2017

Hôm 15/2, Trung Quốc lớn tiếng đưa ra lời cảnh báo với Mỹ về kế hoạch tuần tra của Washington tại Biển Đông.

Tờ Navy Times cho hay, Trung Quốc đã giận dữ phản ứng với kế hoạch tuần tra mới của Mỹ ở Biển Đông, đồng thời lớn tiếng cảnh báo Washington không nên áp đặt cái mà Bắc Kinh đơn phương gọi là “chủ quyền” của mình ở vùng biển quan trọng này.

Tiêu điểm - Bắc Kinh lớn tiếng cảnh báo Mỹ không tuần tra ở Biển Đông

 Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson.

Trước đó, hôm 12/2, các quan chức Mỹ đã cùng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Hải quân Mỹ xem xét đưa nhóm tàu sân bay Carl Vinson đang đóng ở San Diego (Mỹ) tới Biển Đông để tiến hành các hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải khu vực.

Geng Shuang, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng "những căng thẳng trong khu vực tranh chấp đã giảm do sự hợp tác giữa Bắc Kinh với các quốc gia Đông Nam Á, và sự hiện diện của các quốc gia bên ngoài có thể đe dọa tới điều đó”.

Geng lớn tiếng tuyên bố trong buổi họp báo: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ không thực hiện bất kỳ hành động nào thách thức chủ quyền và an ninh Trung Quốc”.

Tháng 10/2016 là thời điểm gần nhất một tàu chiến Mỹ tiến hành tuần tra hàng hải ở Biển Đông khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur đi quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thế nhưng sau đó Bắc Kinh đã lên án hành động trên của Washington là “bất hợp pháp” và "khiêu khích”.

“Nhóm tàu Carl Vinson đang được triển khai đều đặn theo một lịch trình ở Tây Thái Bình Dương như một phần của sáng kiến Hạm đội Thái Bình Dương nhằm mở rộng các chức năng chỉ huy và kiểm soát của Hạm đội 3”, Dave Bennett, một phát ngôn viên của nhóm tàu này nói.

Ông Bennett cũng khẳng định rằng “các nhóm tàu sân bay Hải quân Mỹ đã tuần tra ở khu vực Ấn Độ-châu Á-Thái Bình Dương thường xuyên trong suốt hơn 70 năm qua”.

Trong một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS) cho thấy Trung Quốc đang phi pháp lắp đặt vũ khí chống tên lửa và chống máy bay ở một số hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh cho bồi đắp trái phép tại Biển Đông. Washington đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những hành động trái pháp luật của Bắc Kinh.

Trong tháng 1/2017, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận những đảo nhân tạo nói trên. Nhà nghiên cứu Bonnie Glaser từ CSIS cho rằng Mỹ có thể phát triển một chiến lược nhằm ngăn chặn Bắc Kinh khai thác đất trái phép và quân sự hóa Biển Đông, từ đó đe dọa và ép buộc những quốc gia láng giềng.

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực tại La Haye đã đưa ra phán quyết cuối cùng rằng Trung Quốc không có “quyền lịch sử” ở Biển Đông, đồng thời bác bỏ những tuyên bố đơn phương từ Bắc Kinh về yêu sách “đường lưỡi bò, đường 9 đoạn” ở khu vực.

Xem thêm: Nga-Mỹ đang bí mật liên thủ tác chiến ở Syria?

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Bắc Kinh lớn tiếng cảnh báo Mỹ không tuần tra ở Biển Đông tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục