Bác sĩ khuyến cáo khả năng sinh con của phụ nữ có hai tử cung

08:48 13/03/2018

Theo bác sĩ chuyên khoa sản, phụ nữ có tử cung đôi không nên quá lo lắng, trường hợp này vẫn có thể lấy chồng và sinh con nếu tử cung, buồng trứng hoạt động tốt.

Thông tin từ PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản, bệnh viện Bạch Mai cho hay, bệnh viện đã từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị dị tật có 2 tử cung, 2 âm đạo nhưng bị chột âm đạo không có lỗ ra.

Biểu hiện của bệnh nhân này là, khi tới tháng, máu từ tử cung chảy xuống âm đạo chột làm cho bệnh nhân bị ứ đọng dịch và buồng trứng phồng lên. Điều này khiến cho bệnh nhân trước đó được các bác sĩ chẩn đoán u buồng trứng và cắt một bên vòi trứng. Các bác sĩ chỉ cắt vòi trứng nhưng không cắt được âm đạo và tử cung chột nên bệnh nhân bị chảy máu âm đạo kéo dài.

“Để giải quyết hiện tượng ra máu của bệnh nhân, chúng tôi đã thực hiện chọc hút dịch hàng tháng. Sau này bệnh nhân đã lấy chồng và sinh được con được 2kg. Vì bệnh nhân có 2 tử cung khiến cho thai bị suy dinh dưỡng dù mang thai đủ ngày, đủ tháng. Nguyên nhân do động mạch tử cung phải cung cấp máu đến mỗi tử cung khiến cho lượng máu đến thai nhi giảm hơn.

Khi mổ lấy thai cho bệnh nhân, tôi đã cắt tử cung chột. Khi bệnh nhân hành kinh trở lại không còn bị rong kinh như trước”, PGS. TS Phạm Bá Nha nói.

Sức khỏe - Bác sĩ khuyến cáo khả năng sinh con của phụ nữ có hai tử cung

Phụ nữ có 2 tử cung vẫn có thể mang thai và sinh con được (Ảnh minh họa).

Cũng theo PGS.TS Nha, bình thường mỗi phụ nữ có một tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng và một âm đạo. Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ bị dị tật có thể có 2 tử cung. Phụ nữ có tử cung đôi vẫn sinh hoạt tình dục và mang thai như bình thường nếu như buồng trứng, tử cung phát triển bình thường.

Đây là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở phụ nữ và có nhiều dạng khác nhau. Nhiều trường hợp có 2 tử cung riêng biệt nhưng vòi trứng, buồng trứng, âm đạo, cổ tử cung là chung nhau. Tuy nhiên cũng có trường hợp có 2 buồng tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng, 2 âm đạo...

Vì vậy, PGS.TS Nha khuyến cáo bệnh nhân khi có những bất thường về sinh lý cần phải đi khám sớm để tránh điều trị nhầm lẫn sai cách. Phụ nữ có tử cung đôi cũng không nên quá lo lắng, vẫn có thể lấy chồng và sinh con nếu tử cung buồng trứng hoạt động tốt. Tuy nhiên khi mang thai cần theo dõi sát của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp bệnh nhân tử cung đôi cân nặng của bé sẽ bị nhẹ cân hơn, nguy cơ sinh non và sinh mổ.

Phụ nữ có 2 tử cung thì tỷ lệ phải mổ lấy thai rất cao do khi mang thai, tử cung chứa bào thai lớn lên, tử cung còn lại chỉ tăng kích thước một chút. Tử cung không mang thai sẽ nằm thấp, khi sản phụ chuyển dạ có thể gây cản trở đường ra của thai nhi nếu sinh đường dưới. Tử cung chứa thai ở người có tử cung đôi phát triển hạn chế hơn so với người có một tử cung, vì vậy dễ dẫn đến sinh non.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ khuyến cáo khả năng sinh con của phụ nữ có hai tử cung tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục