Báo Nga tố phiến quân IS được đưa đến điều trị ở Thổ Nhĩ Kỳ

15:45 16/06/2016

Phiến quân Hồi giáo IS thường được các xe bán tải đưa qua biên giới Syria để đến các bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ, nhận sự trợ giúp về y tế, các nhân chứng nói trên RT.

Theo RT, không chỉ phiến quân IS mà các tay súng thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) cũng thường qua biên giới Syria, đến Thổ Nhĩ Kỳ để nhận sự trợ giúp về y tế. Các tay súng này sau đó trở lại chiến đấu ở Syria mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào, người đứng đầu hiệp hội bác sĩ địa phương nói với phóng viên RT Lizzie Phelan.

Để tìm hiểu thông tin, nữ phóng viên Phelan đã đến Gaziantep, thành phố ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 60 km. Các nhân chứng và bác sĩ nói với RT rằng, đa số các chiến binh IS được chữa trị ở thành phố Killis.

Thế giới - Báo Nga tố phiến quân IS được đưa đến điều trị ở Thổ Nhĩ Kỳ

Phiên quân Hồi giáo IS. Ảnh minh họa.

"Nhiều tay súng IS hoặc chiến binh FSA bị thương được đưa qua biên giới bằng xe bán tải, không phải xe cứu thương. Nhiều người trong tình trạng hôn mê hoặc bị chảy máu khi đến bệnh viện", ông Hamza Agca, chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ ở tỉnh Gaziantep cho biết.

Theo ông Agca, nhiều người bị thương được đưa ngay từ chiến trường đến bệnh viện. Các bác sĩ cũng thường nhận được câu trả lời dưới dạng "lựu đạn bất ngờ rơi khỏi túi".

Một bác sĩ không tiết lộ danh tính ở Killis xác nhận trên RT rằng, họ thường tiếp nhận bệnh nhân là các chiến binh ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, bao gồm các tay súng IS. Thậm chí, đội ngũ y tế đã hoảng sợ khi phát hiện ra một số bệnh nhân là chiến binh IS, vẫn còn mặc áo cài bom cảm tử trên người.

Bác sĩ này nói thêm rằng, số lượng phiến quân IS được đưa đến bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm đáng kể, nhưng vẫn thường thấy các trường hợp này trong khoảng vài tuần lễ một lần.

Khi được hỏi về việc, bác sĩ cảm thấy thế nào khi điều trị cho khủng bố, ông Agca nói rằng họ là những nhân viên y tế chuyên nghiệp, có nhiệm vụ giúp đỡ người bị thương không quan trọng dù bệnh nhân là ai.

Tuy nhiên, sau khi được đ

Bạn đang đọc bài viết Báo Nga tố phiến quân IS được đưa đến điều trị ở Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục