Sở Y tế Quảng Ninh: Bé 2 ngày tuổi tử vong không phải do vắc xin viêm gan B

Minh Sơn longson.hp@gmail.com

15:12 09/11/2017

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo gửi các đơn vị chức năng về trường hợp bé trai 2 ngày tuổi tử vong tại trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên.

 

Xã hội - Sở Y tế Quảng Ninh: Bé 2 ngày tuổi tử vong không phải do vắc xin viêm gan B

Gia đình chị Huyền vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con

Theo đó, sở Y tế tỉnh Quảng Ninh nhận được thông tin về trường hợp tử vong trẻ sơ sinh tại khoa Sản, thuộc trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên vào ngày 6/11. Trước đó 1 ngày, trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh.

Để làm rõ các nội dung liên quan, ngay sau khi nhận được báo cáo, Sở Y tế đã thành lập 2 đoàn công tác trực tiếp đến điều tra xác minh tại khoa Sản trung tâm Y tế Quảng Yên và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh; sau đó Hội đồng tư vấn chuyên môn của ngành Y tế đã họp để đánh giá quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế.

Hồ sơ lưu trữ cho thấy, bé sơ sinh là Ngô Văn C., sinh lúc 18h27 ngày 4/11/2017 tại khoa Sản, trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên. 

Sau sinh 15 giờ, cháu C. được tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh (vào hồi 9h ngày 5/11); trước khi tiêm đã được bác sỹ khám và tư vấn trước tiêm; được thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B đúng quy trình (liều lượng: 0,5ml, vị trí tiêm bắp đùi); sau khi tiêm trẻ được theo dõi tại phòng tiêm 30 phút không có vấn đề bất thường về sức khỏe; bác sĩ hướng dẫn cho gia đình tiếp tục tự theo dõi tình trạng trẻ sau tiêm và cho đưa trẻ về phòng.

Cháu C. tiếp tục được theo dõi trẻ theo qui định, trong cả ngày và đêm 5/11. Theo như mẹ cháu kể, cháu không có biểu hiện bất thường, vẫn bú mẹ đều và uống thêm sữa ngoài. Khoảng 5h30, ngày 6/11, cháu vẫn bú mẹ và được bà tiếp tục cho uống thêm sữa ngoài.

Tại thời điểm này, cháu C. vẫn tỉnh táo, bú tốt. Đến khoảng 6h cùng ngày, gia đình phát hiện cháu tím tái và cứng toàn thân, không thở, đã báo bác sĩ đến khám và cấp cứu song phát hiện cháu bé đã tử vong.

Căn cứ vào hồ sơ và kết quả điều tra, xác minh của các đoàn công tác, Hội đồng đã thảo luận và thống nhất kết luận: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên có đủ cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị để bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm chủng; đã thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn của bộ Y tế; bé Ngô Văn C. tử vong được xác định không liên quan đến tiêm chủng vắc xin viêm gan B.

Bạn đang đọc bài viết Sở Y tế Quảng Ninh: Bé 2 ngày tuổi tử vong không phải do vắc xin viêm gan B tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục