Bộ Công an thông báo về loại ma túy mới, cực độc như lá khát

11:45 26/07/2018

Bộ Công an vừa phát hiện 2 tiền chất ma túy mới chưa được quy định trong danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định với tính chất cực độc.

Theo tin tức từ báo Vnexpress, ngày 25/7, bộ Công an cho biết, viện Khoa học Hình sự và các phân viện Khoa học Hình sự tại TP.HCM, Đà Nẵng phát hiện 2 tiền chất ma túy mới có tên N-Ethylpentylone trong các mẫu viên nén màu hồng và 5FR-MDMB-PICA trong mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ.

5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác.Cụ thể, N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích mạnh thần kinh trung ương tương tự chất cathinone trong lá khát - chất ma túy cực độc, nằm trong danh mục các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội.

Cũng theo bộ Công an, nhiều nước đã cảnh báo và đưa 2 chất này vào danh mục quản lý. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cả 2 chất đều chưa được quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất.

An ninh - Hình sự - Bộ Công an thông báo về loại ma túy mới, cực độc như lá khát

Các viên nén màu hồng chứa N-Ethylpentylone. (Ảnh: Báo Vnexpress).

Bộ Công an đã thông báo tới lực lượng phòng, chống ma túy trên toàn quốc về sự xuất hiện của 2 tiền chất ma túy mới này để có biện pháp đấu tranh và phòng ngừa. Bộ cũng báo cáo các cơ quan chức năng bổ sung 2 chất này vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định.

Chia sẻ trên báo Tri thức trực tuyến, Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng phòng Đấu tranh với tội phạm ma túy tổng hợp và tiền chất - cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, mỗi loại tiền chất có thể điều chế ra một chất ma túy tổng hợp mới. Tội phạm có thể tổng hợp, pha trộn một hoặc nhiều loại tiền chất khác nhau để cho ra loại ma túy mới. Do đó, ma túy tổng hợp mới sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và khó kiểm soát.

Theo quy định của công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam, một chất được gọi là chất ma túy phải nằm trong danh mục Chính phủ quản lý.

Cũng theo ông Thiêm, Nghị định 73 ngày 15/5/2018 của Chính phủ về danh mục các chất ma túy và tiền chất vừa cập nhật, bổ sung 514 chất ma túy và 44 tiền chất nhưng vừa bổ sung không lâu đã lạc hậu vì lực lượng chức năng đã phát hiện một số chất ma túy và tiền chất mới.

Mộc Trà (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an thông báo về loại ma túy mới, cực độc như lá khát tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục