Bộ GD&ĐT thông tin việc 7 mã đề thi môn Vật lý phải đính chính

08:50 27/06/2017

Cùng sự kiện

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, bộ GD&ĐT đã trả lời báo NĐT về việc 7 mã đề thi môn Vật lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có sai sót cần đính chính.

Thông tin 7 mã đề thi môn Vật lý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có sai sót cần đính chính đã khiến thí sinh và dư luận băn khoăn. Báo Người Đưa Tin đã nhận được câu trả lời từ ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, bộ GD&ĐT về vấn đề này.

Trước đó, một số thông tin cho hay, tại điểm thi THPT Quốc gia 2017 ở trường THCS Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội, trong bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên có sự cố: Môn Vật lý có một mã đề bị thừa 2-3 trang và thiếu trang 4-6, môn Sinh có mã đề thiếu 2 trang (trang 2 trắng hoàn toàn).

Giáo dục - Bộ GD&ĐT thông tin việc 7 mã đề thi môn Vật lý phải đính chính

 (Ảnh minh họa)

Trả lời về thông tin này, Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết sẽ rà soát lại vì chưa thấy Sở báo cáo lên. Tuy nhiên, ông Trinh nhận định: “Thừa thiếu sẽ được xử lý ngay vì có đề dự phòng đủ. Chắc phải xử lý êm rồi nên không thấy báo cáo gì. Đề trắng trang thì đổi thôi vì đề dự phòng cực nhiều, mỗi một điểm thi có 5-6 túi”.

Nhận định về sai sót của các mã đề thi, ông Trinh nói: “In sao hàng triệu bản thì xác suất sai sót là có thể xảy ra. Chính vì vậy nên trong quy chế tuyển sinh đã quy định phải có đề dự phòng”.

Liên quan đến sai sót trong 7 mã đề thi môn Vật lý trong tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên, ông Trinh khẳng định: “Sẽ không ảnh hưởng gì đến việc chấm thi”.

Lý giải về việc này, ông Trinh nói: “Việc này không phải đến lúc thi mới biết. Khi đề gốc gửi đi được vài ba ngày, tổ Vật lý phát hiện ra vấn đề nên đã gửi tờ đính chính in đính kèm với đề phát cùng một lúc là bình thường. Đây là phát hiện sớm, phát hiện từ trước, đã in sao đầy đủ trên cả nước nên phát đề nào có mã sai sót thì phát thêm tờ đính chính, không có gì khác nhau. Đương nhiên, việc làm bài không có gì ảnh hưởng, việc chấm cũng không ảnh hưởng gì”.

“Đây không phải là chữa cháy mà là chủ động phát hiện từ trước. Nếu đến lúc thi mới phát hiện ra thì chắc chắn phải thi lại rồi. Do phát hiện từ trước, đã có cách khắc phục nên không ảnh hưởng gì”, ông Trinh nói thêm.

Liên lạc với ông Hoàng Hữu Trung, Chánh Văn phòng sở GD&ĐT Hà Nội về thông tin tại điểm thi trường THCS Cổ Loa như đã nói ở trên, ông Trung cho biết: “Các điểm thi có thể có những lỗi trang như thế nhưng đã có khắc phục luôn. Mỗi phòng thi bao giờ cũng có bộ đề dự phòng. Nếu chỗ nào đó bị mờ, mất nét… không đọc được thì ngay lập tức được giám thị bổ sung bằng một tờ khác mới tinh. Bởi có phương án dự phòng nên không vấn đề gì. Tất cả những người làm đề thi đã lường trước chuyện đấy rồi. Do luôn có phương án dự phòng thay thế như vậy nên không ảnh hưởng đến thời gian làm bài hay chất lượng đề”.

Khi được hỏi về việc điểm trường thi có báo cáo gì về sai sót này, ông Trung cho hay: “Khi các đoàn kiểm tra có thông tin về những trường hợp như vậy, phải sử dụng đề dự phòng để báo cáo. Những nghiệp vụ xử lý tình huống trong quá trình làm thi như vậy đã được tập huấn. Sai sót kỹ thuật đã được lường trước nên có đề dự phòng, khi có tình huống lập tức bổ sung. Những đề bổ sung đã phát cho giám thị giữ luôn ở phòng, không cần chạy lên hội đồng nên không mất thời gian. Không chỉ Cổ Loa mà một vài điểm khác cũng có sai sót về kỹ thuật và đã được xử lý”. 

Xem thêm: Toàn cảnh về kỳ thi THPT Quốc gia 2017

>> Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Dương Thu

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD&ĐT thông tin việc 7 mã đề thi môn Vật lý phải đính chính tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục